Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ: Tâm sự xúc động của cô gái trẻ mới có con

Trải nghiệm làm mẹ, tôi mới thấm thía trọn vẹn những khó khăn mà cha mẹ từng phải chịu đựng, đồng thời cảm thấy khao khát được dành thời gian chăm sóc cho họ nhiều hơn.

Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, hiện tại tôi đã bước sang tuổi 30 và có một gia đình nhỏ của riêng mình. Chính việc sinh con, đã mở rộng trái tim tôi và giúp tôi hiểu hơn về tình yêu thương vô bờ bến mà cha mẹ dành cho mình. Những đêm con trẻ khóc, sự mệt mỏi cản trở giấc ngủ của tôi. Khi con yếu ớt, dù chỉ là cơn sốt nhẹ, nỗi lo lắng cứ vươn mình, khiến tôi khó có thể yên lòng trước bữa ăn, và không ngừng mong muốn được ở bên con suốt thời gian.

Cứ mỗi lần nhìn vào đôi mắt trong veo của con, tôi lại thấy lòng thương nhớ cha mẹ tăng lên. Có lẽ ngày xưa, khi tôi còn nhỏ, cha mẹ cũng đã thức trắng những đêm dài như vậy. Ba mẹ tôi thường nói với tôi khi chưa lấy chồng “Có con mới hiểu lòng cha mẹ”. Đến giờ thì đích thực tôi đã thấy thấm thía và cảm nhận rõ được những gì mà ba mẹ đã muốn nói với tôi.

Thời gian gần đây, từ khi có chồng và lập nên tổ ấm riêng, tôi thấy mình đã không dành đủ thời gian cho cha mẹ. Cuộc sống bận rộn với công việc và gia đình mới khiến tôi ít có thời gian trở về nhà cha mẹ. Tôi hứa với lòng rằng sẽ sắp xếp và cân nhắc thời gian một cách hợp lý hơn, để có thể thăm và giúp đỡ cha mẹ hơn.

Thời gian sống độc thân với cha mẹ, tôi thường chia sẻ, trò chuyện với mẹ nhiều hơn, nhưng ít khi dành thời gian cho ba. Nhưng từ khi có gia đình, nhìn thấy áp lực và trách nhiệm mà chồng tôi phải gánh vác, tôi lại nhớ và thương ba nhiều hơn.

Ba tôi là người làm nghề thầu khoáng, một người với tính cách hào sảng. Mặc dù ba đã nghỉ hưu ba năm nhưng vẫn tràn đầy sức sống, nhìn ba vẫn còn trẻ hơn nhiều so với những người bạn cùng tuổi. Điều này không chỉ bởi tóc của ba ít bạc, mà còn bởi vì tinh thần lạc quan, yêu đời của ba luôn giúp ông giữ được sự trẻ trung, nhiệt huyết.

Khao khát duy nhất của tôi bây giờ là mong ba mãi khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng để cùng chúng tôi vượt qua từng thăng trầm của cuộc sống. Tôi thương ba vô cùng, vì cả cuộc đời này, ông đã dành hết cho gia đình, và giờ đây, cho thế hệ cháu ngoại.

Dù nhiều người chưa kết hôn hay sinh con cũng có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự vất vả mà cha mẹ dành cho con cái, nhưng chỉ khi trở thành cha mẹ, chúng ta mới có thể thấm thía trọn vẹn những cảm xúc đó. Những tình cảm mà chúng ta dành cho con, cũng chính là tình yêu mà cha mẹ đã dành cho chúng ta ngày xưa.

Đau lòng khi chứng kiến con cái vấp ngã, lầm lối, hoặc đau khổ càng làm tình yêu thương trong lòng chúng ta khắc sâu hơn. Ngược lại, niềm hạnh phúc không gì sánh bằng khi thấy con cái trưởng thành, tự lập, và tự chủ trong cuộc sống – đó cũng chính là mục tiêu cuối cùng và thứ hạnh phúc lớn nhất mà mọi cha mẹ đều hướng tới và giờ là đến lượt tôi.