Đông Anh: Hà Nội chính thức thông qua đề án thành lập quận Đông Anh

Vào cuối năm 2023, thành phố Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập quận Đông Anh và sẽ trình lên Quốc hội để xem xét.

Đại biểu bấm nút thông qua đề án

Chiều ngày 4-7, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua đề án thành lập quận Đông Anh cùng các phường thuộc quận này, theo tờ trình của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo nội dung của tờ trình, quận Đông Anh sẽ được thành lập dựa trên diện tích tự nhiên hiện tại là 185 km2, với dân số 437.000 người và gồm 24 xã và thị trấn.

Quận Đông Anh sẽ bao gồm 24 phường, bao gồm Đông Anh (thị trấn Đông Anh), Bắc Hồng, Cổ Loa, Đại Mạch, Đông Hội, Dục Tú, Hải Bối, Kim Chung, Kim Nỗ, Liên Hà, Mai Lâm, Nam Hồng, Nguyên Khê, Tàm Xá, Thụy Lâm, Tiên Dương, Uy Nỗ, Vân Hà, Vân Nội, Việt Hùng, Vĩnh Ngọc, Võng La, Xuân Canh và Xuân Nộn.

Quận Đông Anh có vị trí cách Sân bay Nội Bài 13 km và có nhiều tuyến đường quan trọng như đường Võ Văn Kiệt (đường Thăng Long – Nội Bài), đường Võ Nguyên Giáp (cao tốc Nhật Tân – Nội Bài), quốc lộ 5 (bao gồm đường Trường Sa và Hoàng Sa), và quốc lộ 3…

Đông Anh cũng có hai tuyến đường sắt, kết nối trung tâm thành phố Hà Nội với tỉnh Thái Nguyên và Lào Cai.

Huyện Đông Anh sắp được lên quận
Huyện Đông Anh sắp được lên quận

Về mặt hành chính, phía đông của quận giáp Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) và huyện Yên Phong, phía tây giáp huyện Mê Linh và huyện Đan Phượng, phía nam giáp huyện Gia Lâm và quận Long Biên, phía bắc giáp huyện Sóc Sơn, với ranh giới là sông Cà Lồ.

Theo tờ trình, quận Đông Anh đã đáp ứng 5/5 tiêu chí để trở thành quận và 4/4 tiêu chí để lập phường, bao gồm hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị, vệ sinh môi trường và kiến trúc cảnh quan.

Sau khi tờ trình được thông qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ hoàn thiện hồ sơ và trình lên Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối năm 2023.

Quận Đông Anh sẽ được phát triển thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, tài chính, thương mại và giao dịch quốc tế trong khu vực bắc sông Hồng, đóng vai trò là động lực cho sự phát triển ở phía bắc của thủ đô.

Báo cáo từ Ban pháp chế và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng việc thành lập quận Đông Anh sẽ giúp thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Các cơ quan thẩm tra cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh nhanh chóng xây dựng giải pháp và cân đối nguồn lực để thực hiện quyết định thành lập quận. Đồng thời, cần tổng hợp các khó khăn và đề xuất giải pháp để UBND thành phố Hà Nội tháo gỡ trước khi báo cáo cho Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hiện tại, thành phố Hà Nội có 12 quận, 17 huyện và một thị xã. Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đã đặt mục tiêu có 3-5 huyện trở thành quận, với ưu tiên làm việc trên nguồn lực và hoàn thiện các tiêu chí để Đông Anh và Gia Lâm trở thành quận vào năm 2023.