Sổ tiết kiệm 1 triệu, nam thanh niên hóa phép thành 51 tỷ, rút được 10 tỷ tiêu xài

Dương Minh Tâm, một người đàn ông trẻ tuổi sống tại quận Tân Bình, đã gây ra một vụ án nghiêm trọng liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản. Qua các hoạt động phạm pháp trên mạng và hệ thống ngân hàng, Tâm đã thu được số tiền lên tới 10 tỷ đồng, dùng để tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Hacker xâm nhập hệ thống ngân hàng chuyển stk 1 triệu thành 51 tỷ

Ngày 1/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố và bắt giam Dương Minh Tâm, 27 tuổi, với tội danh “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”.

Sự việc bắt đầu từ ngày 21/6, khi cơ quan công an nhận được thông tin tố giác về hành vi xâm nhập trái phép của Tâm vào hệ thống thông tin tài chính ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Tâm và bắt giữ hắn.

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 23/11/2022, Tâm mở một tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó. Sau đó, vào ngày 23/5/2023, Tâm đăng ký tài khoản qua ứng dụng di động của ngân hàng và xác thực thông qua phương thức eKYC (xác thực danh tính khách hàng bằng công nghệ).

Theo quy định của ngân hàng, Tâm có thể sử dụng tài khoản điện tử để thực hiện các giao dịch không vượt quá 100 triệu đồng mỗi ngày. Sau đó, Tâm đã mở một sổ tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng với giá trị 1 triệu đồng.

Theo nguyên tắc, Tâm có thể cầm cố sổ tiết kiệm này để vay online, với mức vay tối đa là 85% giá trị sổ tiết kiệm nhưng không quá 2 tỷ đồng. Vì vậy, chỉ cầm cố sổ trị giá 1 triệu đồng, Tâm chỉ có thể vay tối đa 850 nghìn đồng.

Tuy nhiên, để có tiền tiêu xài, Tâm đã can thiệp trái phép vào hệ thống ngân hàng và chỉnh sửa mã lệnh, làm tăng giá trị sổ tiết kiệm từ 1 triệu đồng lên đến 51.244 tỷ đồng.

Sau đó, Tâm đã rút tiền từ sổ tiết kiệm này. Từ ngày 23/5 đến 9/6, Tâm đã thực hiện 7 lần rút tiền từ ngân hàng, chuyển vào tài khoản thanh toán với tổng số tiền hơn 10 tỷ 500 triệu đồng.

Tâm chỉ trả lại hơn 500 triệu đồng và tiêu hết 6,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại là khoảng 3,5 tỷ đồng chưa kịp rút thì bị ngân hàng phát hiện, phong tỏa tài khoản và báo cáo cho cơ quan công an.

Khi bị bắt, Tâm thú nhận rằng đã sử dụng số tiền chiếm đoạt từ ngân hàng để trả nợ, tiêu xài cá nhân và mua tiền ảo.