Mê ăn rau sống ngoài hàng, cô gái nhiễm 7 loại ký sinh trùng cùng lúc

Cô gái sống tại Quảng Bình đã bị ngứa da suốt một thời gian dài và đã thử đủ mọi cách để chữa trị nhưng không thành công. Đi khám mới tá hỏa ra dùng thuốc uống và bôi mãi không khỏi là vì mình bị nhiễm 7 loại ký sinh trung khác nhau.

Cô gái ăn rau sống ngoài hàng nhiễm ký sinh trùng

Chi, 26 tuổi, đã quyết định tự điều trị tại nhà sau khi không thấy cải thiện sau khi dùng nhiều loại thuốc uống và thuốc bôi liên quan đến các bệnh ngoại da và gan, theo lời khuyên từ người thân và kinh nghiệm cá nhân. Tình trạng ngứa đã làm cuộc sống của Chi trở nên khó khăn.

Sau khi thất bại trong việc tự điều trị, Chi quyết định đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để được khám và điều trị. Kết quả xét nghiệm cho thấy Chi dương tính với 7 trong số 9 loại giun sán phổ biến, bao gồm sán lá gan nhỏ, sán lợn, sán dây chó, sán lá phổi, sán máng, giun lươn và giun đũa chó, mèo.

Theo BS Lê Văn Thiệu – Chuyên gia Nhiễm khuẩn tổng hợp, Chi đã chia sẻ rằng cô không ăn thịt sống hay gỏi. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra tiền sử, Chi thừa nhận rằng cô có thói quen ăn rau sống. Đi ăn hàng thường ăn rất nhiều.

Việc không vệ sinh rau sống kỹ càng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc cô bị nhiễm trùng trứng giun sán.

Ký sinh trùng bác sỹ lấy ra từ trong người bệnh nhân
Ký sinh trùng bác sỹ lấy ra từ trong người bệnh nhân

BS Thiệu cho biết rằng Chi sẽ được điều trị bằng 3-4 loại thuốc giun sán trong vòng 21 ngày. Sau khi chữa trị thành công một loại giun sán, sẽ có một khoảng thời gian nghỉ 1-2 ngày trước khi tiếp tục chữa trị cho loại khác.

Hiện tại, ngoài các tổn thương trên da, không có tổn thương nào được phát hiện tại gan, não hay các cơ quan khác của Chi.

BS Thiệu cũng lưu ý rằng số lượng trường hợp nhiễm giun sán và ký sinh trùng có xu hướng giảm so với trước đây, do người dân giới hạn việc sử dụng mô hình canh tác vườn ao chuồng. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các trường hợp bệnh vẫn đáng lo ngại.

“Hầu hết các bệnh nhân mắc đồng thời nhiều loại giun sán. Những người nhiễm sán lá gan lớn hoặc sán lá gan nhỏ có thể gặp tổn thương ở gan, tăng men gan, áp xe gan, chán ăn và mệt mỏi. Ngứa dai dẳng do nhiễm giun đũa chó mèo gây ra gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày”, BS Thiệu nhấn mạnh.

BS Thiệu cũng chia sẻ rằng trước đây, trẻ em là đối tượng chủ yếu bị nhiễm giun sán và ký sinh trùng do thói quen đưa tay vào miệng. Nhưng hiện nay, nguy cơ mắc bệnh này đã tăng đối với mọi độ tuổi do thói quen ăn uống và sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh, chẳng hạn như ăn đồ sống.

Tỉ lệ mắc bệnh giun sán và ký sinh trùng cũng tập trung theo vùng miền. Ví dụ, ở vùng Tây Bắc và Sơn La, người dân thường ăn gỏi và ăn đồ sống chưa qua chế biến, trong khi cư dân miền biển thường ăn nhiều hải sản tươi sống, do đó tỉ lệ mắc bệnh thường cao hơn.

Theo BS Thiệu, 99% nguyên nhân mắc giun sán và ký sinh trùng đến từ thói quen ăn uống, và ít nhất có thể lây nhiễm qua da khi đi chân trần.

Để phòng ngừa bệnh giun sán và ký sinh trùng, BS Lê Văn Thiệu khuyên người dân tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau đây:

  • Ăn thức ăn đã chín và uống nước sôi.
  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.
  • Tẩy giun sán định kỳ cho chó và mèo.
  • Uống thuốc tẩy giun định kỳ 3 lần một năm, cách nhau 4 tháng mỗi lần (liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi và theo chỉ định của bác sĩ).