Điểm vào lớp 10 tăng vọt khiến 33000 học sinh HN không có cơ vào học công lập

Khoảng 33.000 học sinh Hà Nội không có cơ hội vào học tại các trường công lập. Nhiều phụ huynh rối bời khi cánh cửa vào trường tư thục cũng không hề rộng mở.

Phụ huynh lo tìm trường cho con

Năm nay, điểm chuẩn của nhiều trường công lập ở Hà Nội đã tăng đột biến, khiến phụ huynh và học sinh đau đầu trong việc tìm kiếm trường tư cho con em mình. Ví dụ, Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) đặt điểm chuẩn cao nhất ở khối không chuyên với 44,5 điểm, tăng 1,25 điểm so với năm trước.

Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) yêu cầu 43,25 điểm, tăng 2 điểm so với năm 2022, từ vị trí thứ 11 năm trước lên thứ 7 năm nay.

Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) tăng 1,5 điểm, còn THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) lấy 43 điểm, tăng 1,25 điểm so với năm trước.

Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) yêu cầu 42,75 điểm, tăng 0,75 điểm so với năm 2022. Ở khu vực 7, Trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) đặt 40 điểm, tăng 0,5 điểm so với năm trước.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (quận Đống Đa) cho biết: “Con gái tôi đã học tốt suốt nhiều năm, thi thử vào lớp 10, cô ấy luôn đạt khoảng 9 điểm/môn. Mặc dù Trường THPT Kim Liên có điểm chuẩn cao (năm trước là 41,25 điểm) nhưng do học giỏi và đạt điểm cao trong các kỳ thi thử, con tôi tự tin vào trường này. Cả gia đình chúng tôi dự đoán nếu có tăng điểm chuẩn thì cũng chỉ tăng khoảng 0,5-1 điểm”.

Thi vào lớp 10
Thi vào lớp 10

Năm nay, con của anh Tuấn đạt được 42,75 điểm, nhưng khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn, nữ sinh này không đủ điểm để vào Trường THPT Kim Liên (điểm chuẩn là 43,25).

Cũng trong tình cảnh tương tự, chị Nguyễn Hà Phương (quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Con trai tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Việt Đức và nguyện vọng 2 vào Trường THPT Trần Phú, nhưng con không đạt được 41,25 điểm nên trượt cả hai nguyện vọng.

Gia đình chúng tôi đã tính toán rất kỹ và tìm sự tư vấn của giáo viên, nhưng không ngờ rằng điểm chuẩn năm nay lại tăng cao đến như vậy. Trượt cả hai nguyện vọng, chúng tôi buộc phải tìm đường vào trường tư cho con. Nhưng đáng tiếc là những trường tư có uy tín lại có học phí cao và xa nhà”.

Đối với con anh Tuấn với 42,75 điểm, có thể học tại nhiều trường tư có tiếng và trường công lập tự chủ tài chính ở Hà Nội. Gia đình đang xem xét việc nộp hồ sơ vào Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (trường công lập tự chủ tài chính, điểm chuẩn là 41 điểm) hoặc Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, điểm chuẩn là 38,5).

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, anh Tuấn biết rằng học phí của Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa vượt quá khả năng tài chính của gia đình anh và Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu cũng đắt hơn.

“Trong hai ngày qua, vợ chồng tôi đau đầu tìm trường tư phù hợp với tiêu chí gia đình và cũng phải thuận tiện cho việc di chuyển. Quan trọng hơn, học phí phải phải hợp lý. Đây thực sự là một bài toán khó. Trường tư có cơ sở vật chất tốt, nhưng lại có học phí và các khoản phí phát sinh khác rất cao. Đa số trường tư hiện nay đòi hỏi từ 7-10 triệu đồng/tháng, và với thu nhập bình thường, chúng tôi không đủ khả năng để cho con học tại đó. Ngoài ra, nếu chọn một trường tư xa, con gặp khó khăn trong việc đi học và việc phải sử dụng phương tiện giao thông của trường cũng tốn kém”, anh Tuấn chia sẻ.

Theo anh Tuấn, gia đình anh đang bối rối trong việc chọn trường cho con, thì từ 8 giờ ngày 4/7, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã thông báo dừng tuyển sinh do đã nhận đủ chỉ tiêu.

Một số phụ huynh cho rằng “trường công khó mà trường tư thiếu lựa chọn”, nhưng thực tế năm nay, việc tìm một trường tư cho con học cũng không dễ dàng bởi cuộc đua vào lớp 10 ở các trường tư cũng khốc liệt không kém.

Hiện nay, những trường tư có tiếng ở Hà Nội rất kén chọn học sinh, không ít trường yêu cầu điểm chuẩn trên 40, tức là học sinh phải có trên 8 điểm/môn để có cơ hội vào trường.

Chị Trần Hà Hương (quận Nam Từ Liêm) cho biết con gái chị đạt được 35 điểm và trượt tất cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 của trường công lập.

“Khi biết con trượt vào lớp 10 công lập, gia đình không có thời gian để buồn, ngay lập tức chúng tôi đã tìm hiểu điểm chuẩn của các trường tư.

Nhưng thật đáng tiếc là các trường đều yêu cầu điểm cao, ví dụ như Trường Tiểu học, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (quận Ba Đình) yêu cầu điểm chuẩn là 41, áp dụng từ ngày 15/6 đối với thí sinh đã đăng ký xét tuyển.

Hoặc Trường Marie Curie thông báo điểm chuẩn vào lớp 10 là 41 (cơ sở Mỹ Đình), 38 điểm (cơ sở Văn Phú). Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu cũng yêu cầu điểm chuẩn xét kết quả thi lớp 10 là 38,5. Thực sự, năm nay để có một “tấm vé” vào trường tư cũng không hề dễ dàng”, phụ huynh nữ rối bời chia sẻ.