Sau xin lỗi, Bộ Công Thương nói rằng điện sẽ không thiếu nữa cho tới cuối năm

Trả lời trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều tối ngày 4.7, Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Đỗ Thắng Hải, khẳng định rằng không thiếu điện từ nay đến cuối năm.

Bộ Công Thương khẳng định không thiếu điện đến cuối năm

Tháng 7 khó khăn về sản xuất điện

Ông Hải nhấn mạnh rằng, mặc dù vận hành hệ thống điện trong tháng 7 vẫn còn khó khăn, nhưng tình hình sản xuất và cung ứng điện cho hệ thống đã được đảm bảo trong 4 tháng đầu năm.

Theo ông Hải, tổng lượng điện sản xuất và nhập khẩu trong toàn hệ thống điện quốc gia tháng 6 ước đạt 25,323 tỉ kWh, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Tính tổng cộng 6 tháng đầu năm, tổng lượng điện sản xuất và nhập khẩu của hệ thống điện quốc gia đạt 136,090 tỉ kWh, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết rằng cung cấp điện từ tháng 5 và tháng 6 đã gặp khó khăn và gây ra tình trạng thiếu điện.

Bộ Công Thương trước đó đã lên tiếng xin lỗi vì để thiếu điện
Bộ Công Thương trước đó đã lên tiếng xin lỗi vì để thiếu điện

Tuy nhiên, trong những ngày cuối tháng 6, tình hình lượng nước đổ vào các hồ thủy điện đã cải thiện, mực nước được nâng lên và một số tổ máy nhiệt điện đã khắc phục sự cố và hoạt động trở lại. Với sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện.

Trong tháng 7, việc vận hành hệ thống điện dự kiến sẽ vẫn gặp khó khăn, đặc biệt là ở miền Bắc do dự báo thời tiết có thể xuất hiện đợt nắng nóng, trong khi mực nước các hồ thủy điện vẫn còn ở mức thấp.

Vì vậy, Bộ Công thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật liên tục tình hình phụ tải điện, điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho cả nước trong năm 2023.

EVN cần thực hiện 4 giải pháp chính, bao gồm cung cấp đủ nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện, vận hành hợp lý nguồn thủy điện, thực hiện công tác tiết kiệm điện và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Ông Hải tỏ rõ niềm tin rằng từ nay đến cuối năm, sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên toàn quốc.

Trước đó, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3.6, ông Hải đã thể hiện sự đồng cảm và chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện và khó khăn mà người dân gặp phải trong cuộc sống hàng ngày do thiếu điện trong một khoảng thời gian nhất định.

Khuyến kích điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời áp mái được khuyến khích ngày càng nhiều
Điện mặt trời áp mái được khuyến khích ngày càng nhiều

Bên cạnh đó, ông Hải cũng thông báo về khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, đặc biệt là Bộ Công thương và các địa phương, để đảm bảo việc đầu tư điện mặt trời áp mái được thực hiện đúng quy định pháp luật và bền vững.

Theo kế hoạch được đề ra, công suất của các hệ thống điện mặt trời áp mái được ước tính sẽ tăng thêm 2.600 MW trong giai đoạn đến năm 2030. Loại hình này được ưu tiên phát triển với công suất không giới hạn và giá thành hợp lý, và tận dụng lưới điện hiện có.

Ông Hải cũng thông báo rằng Bộ Công thương đã trình Thủ tướng dự thảo Quyết định cơ chế khuyến khích phát điện và phát triển điện mặt trời áp mái tại các nhà ở, công sở và trụ sở của các doanh nghiệp Việt Nam. Bộ Công thương đã lấy ý kiến từ các bộ, cơ quan liên quan để hoàn thiện và trình Thủ tướng xem xét, quyết định.