Từ người có 20 tỷ, giờ mang nợ 30 tỷ vì gồng lỗ bất động sản

Người bạn của tôi từng sở hữu một số tiền tích luỹ lên tới 20 tỷ đồng, nhưng thị trường bất động sản đã biến thành người trắng tay và phải trốn nợ với số tiền lên tới 30 tỷ.

Gồng lỗ bất động sản giờ còn tay trắng mang nợ

Vào năm 2010, một người bạn của tôi đã đầu tư số vốn 20 tỷ đồng vào bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, anh ta đã sử dụng các tài sản BĐS đã có như thế chấp ngân hàng và vay thêm 10 tỷ đồng từ bên ngoài khi đã “bán hết” cả ngôi nhà và đất trước đó. Tổng số tiền đầu tư vào BĐS đã lên tới 40 tỷ đồng.

Khi thị trường BĐS trở nên suy thoái, anh ta không chấp nhận chốt lỗ mà cố gắng kiếm lãi. Đến năm 2015, không thể chịu nổi áp lực nợ, tổng số tiền thu về chỉ còn khoảng 20 tỷ đồng. Điều đáng ngạc nhiên là anh ta vẫn còn nợ tới 30 tỷ đồng.

Với một người từng sở hữu 20 tỷ đồng tiền tích luỹ, anh ta đã trở thành người nợ nần 30 tỷ đồng. Những tài sản như nhà cửa và đất đai đã mất hết, và anh ta phải biệt tích để trốn nợ. Vì vậy, những người đang cân nhắc vay tiền để mua BĐS nên cảnh giác và chờ đợi đến khi thị trường phục hồi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số tiền vay từ ngân hàng sau 5 năm sẽ gấp đôi, có nghĩa là giá trị BĐS phải tăng gấp đôi mới có thể thu hồi vốn.

Sau cơn sốt đất kinh hoàng, giờ nhiều người lâm vào cảnh nợ vì không kịp thoát hàng
Sau cơn sốt đất kinh hoàng, giờ nhiều người lâm vào cảnh nợ vì không kịp thoát hàng

Hiện nay, ngoại trừ BĐS tại thành phố, những khu vực ven đô mà người mua có nhu cầu sử dụng thực tế thì số lượng BĐS chỉ là mua bán lại. Có nhiều khu đô thị “ma” đã xuất hiện do sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường.

Cần phải đợi rất lâu, khoảng 10-15 năm, cho đến khi người dân lấp đầy khu vực đó. Khi nào mới có sự phục hồi? Có nhiều khu đô thị được xây dựng từ hơn mười năm trước vẫn còn nhiều nhà hoang, cỏ dại, điều này thực sự là một lãng phí vô cùng.

Ở nơi tôi sống, chỉ cách trung tâm Hà Nội 15 km, trong khoảng ba năm từ 2019 đến 2022, các công ty bất động sản mọc lên như nấm, các nhà môi giới xuất hiện khắp nơi, mọi người, mọi nhà đều tham gia đầu tư BĐS.

Khi đó, mọi người từ khắp nơi đổ về đông đúc lắm, nhưng từ cuối năm 2022 đến nay, “hắt như chùa bà Đanh”. Một huyện ven đô đông đúc với những căn nhà triệu đô, đất nền với giá hàng chục triệu đồng một mét vuông.

Gần đây, những nhà đầu tư đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào BĐS ở quê tôi đang gánh chịu thua lỗ mà không có ai mua. Tương lai có thể sẽ xuất hiện nhiều khu đô thị “ma” với đất hoang không biết kéo dài đến khi nào.

Trận động đất này sẽ lấy đi toàn bộ tiền bạc, làm đảo lộn kế hoạch của cả nhà đầu tư và những người chỉ đường theo xu hướng thị trường. Theo tôi nhìn thấy, nếu dũng cảm chấp nhận chốt lỗ, thì còn cơ hội giữ lại một phần vốn đầu tư vào BĐS, nhưng nếu không, nhiều người sẽ không có nhà để ở.