Vợ đẹp sợ “chuyện ấy” vì bị dị ứng tinh trùng của chồng

Khi kết hôn đã được 3 năm, cặp vợ chồng trẻ vẫn chưa thể có con vì vấn đề dị ứng với tinh trùng. Mỗi lần quan hệ tình dục, chị Ngọc (tên đã được thay đổi), người sống tại Hà Nội, luôn gặp phải cảm giác ngứa ngáy và viêm nhiều tuần liền. Vấn đề này dần khiến chị cảm thấy sợ hãi trong việc thân mật với chồng.

Vợ bị dị ứng tinh trùng của chồng

Sau 3 năm kết hôn, mong muốn có một đứa con của vợ chồng chị vẫn chưa trở thành hiện thực. Gần đây, chị Ngọc đã đến thăm khám tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Phụ sản Trung ương dưới sự chỉ dẫn của Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Chí Thành.

Đáng chú ý, theo chia sẻ của bệnh nhân, các triệu chứng ngứa ngáy và viêm chỉ xuất hiện khi quan hệ mà không sử dụng bao cao su.

“Bằng việc kiểm tra, chúng tôi đã xác định bệnh nhân bị dị ứng với tinh trùng,” BS Thành nói.

Ngoài dị ứng với tinh trùng, chị Ngọc cũng bị dị ứng với băng vệ sinh. Mỗi khi có kinh nguyệt và sử dụng sản phẩm này, vùng kín của bệnh nhân trở nên đỏ ửng.

Theo BS Thành, những người có cơ địa dị ứng có thể dễ dàng phản ứng dị ứng với nhiều tác nhân khác nhau.

BS Thành giải thích rằng tinh dịch chứa nhiều thành phần như tinh trùng, protein và enzyme. Khi tiếp xúc với niêm mạc bộ phận sinh dục nữ, các thành phần trong tinh dịch có thể gây ra dị ứng ở một số phụ nữ có cơ địa dị ứng.

Dị ứng tinh trùng có thể gây ra các phản ứng ngay tại chỗ sau vài phút hoặc vài giờ tiếp xúc. Hầu hết phụ nữ sẽ có các triệu chứng viêm da tiếp xúc (phát ban đỏ, ngứa do tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng) trong ống âm đạo, môi âm hộ hoặc xung quanh hậu môn.

Các triệu chứng của dị ứng tinh trùng bao gồm phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch (sưng mặt, cánh tay hoặc chân) và mẩn đỏ.

“Trong trường hợp nặng, dị ứng tinh trùng có thể gây ra các phản ứng toàn thân, thậm chí sốc phản vệ,” BS Thành nhấn mạnh.

Nguy cơ vô sinh và hiếm muộn do dị ứng tinh trùng cũng tồn tại. Đối với những người mắc chứng bệnh này, tinh trùng có thể bị kháng thể của người phụ nữ ức chế, ngưng tụ hoặc không thể di chuyển vào trong để thụ tinh xảy ra.

Vì vậy, dù cho chị em có cố gắng vượt qua cảm giác khó chịu để quan hệ mà không sử dụng bao cao su, vẫn có nguy cơ vô sinh hoặc hiếm muộn.

Bơm tinh trùng vào tử cung
Bơm tinh trùng vào tử cung

Trong trường hợp của chị Ngọc, BS Thành đề xuất phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) như một giải pháp hiệu quả để đạt được mục tiêu có con.

“Với phương pháp này, tinh trùng của người chồng sẽ được lọc rửa. Thay vì để tinh trùng tiếp xúc trực tiếp với âm đạo (nơi xảy ra dị ứng), các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung,” BS Thành giải thích.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng là phương pháp thường được áp dụng để điều trị vô sinh hiếm muộn do các nguyên nhân như rối loạn xuất tinh, tinh trùng ít, kém di động, dị dạng…

BS Thành khuyến nghị rằng, trong trường hợp phụ nữ gặp các dấu hiệu bất thường sau quan hệ như sưng lưỡi hoặc cổ họng, ngứa và đau rát vùng kín, phát ban trên da, buồn nôn, khó thở, chóng mặt, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám bệnh ngay.