Ăn nhiều đường có dễ bị bệnh tiểu đường không?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE đã có kết quả đáng chú ý rằng việc tiêu thụ 72 gram đường mỗi ngày không tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường

Tiền tiểu đường là tình trạng có mức đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đạt đủ để chẩn đoán là bị bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, nếu không thay đổi lối sống, người bị tiền tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thực sự.

Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều đồ uống chứa đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, chưa rõ mức đường tiêu thụ nào không làm tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường, theo tạp chí y khoa News Medical.

Nghiên cứu này đã phát hiện ra điều gì?

Tiêu thụ 72 gram đường mỗi ngày không làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tiền tiểu đường
Tiêu thụ 72 gram đường mỗi ngày không làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tiền tiểu đường

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Mỹ đã điều tra xem việc tiêu thụ tổng cộng 72 gram đường mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống có tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không.

Dữ liệu được phân tích từ Khảo sát Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia của Mỹ.

Nghiên cứu bao gồm 5.306 người tham gia, trong đó có 3.152 người bị tiền tiểu đường và 2.154 người có mức đường trong máu bình thường. Tuổi trung bình của các người tham gia là 47 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người bị tiền tiểu đường chủ yếu là người lớn tuổi, với tuổi trung bình là 51 tuổi, trong đó nam giới chiếm 54%, 35% là người thừa cân và 44% là người béo phì.

Ngoài ra, tổng lượng calo tiêu thụ thông thường của một người là 2.067 kcal mỗi ngày, và tổng lượng đường bổ sung thông thường là 72 gram (tương đương 17 muỗng cà phê).

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ 72 gram đường mỗi ngày không có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc tiền tiểu đường.

Như vậy, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng cho những người có mức đường trong máu bình thường hoặc người bị tiền tiểu đường, việc tiêu thụ tổng cộng 72 gram đường mỗi ngày không làm tăng đáng kể nguy cơ mắc tiền tiểu đường, theo News Medical.