Ăn nhiều mít người phụ nữ phải cấp cứu gấp

Ngày 29/6, ThS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thông báo về trường hợp một người phụ nữ 40 tuổi (trú tại Việt Trì, Phú Thọ) bị tắc ruột sau khi ăn mít mật.

Ăn nhiều mít người phụ nữ phải cấp cứu gấp

Bệnh nhân này đã từng mắc ung thư dạ dày và trải qua quá trình điều trị hóa chất trước đó, nhưng sau đó lại từ chối tiếp tục điều trị và chuyển sang chế độ ăn uống tự nhiên. Gần đây, cô ấy đã ăn mít mật với số lượng lớn.

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau quặn, bụng căng và buồn nôn. Sau khi thăm khám và tiến hành chụp CT ổ bụng, bác sĩ chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn, có nghi ngờ do ăn mít.

Bệnh nhân được đặt sonde dạ dày, truyền dịch và dinh dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch. Bác sĩ cũng sử dụng thuốc giúp làm mềm thức ăn và dễ tiêu hóa, đồng thời giảm đau. Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện. Thức ăn cứng không thể đi qua đoạn ruột bị tắc. Do đó, các bác sĩ đã họp bàn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kết quả chụp CT phát hiện đoạn ruột phình to do chứa nhiều bã thức ăn
Kết quả chụp CT phát hiện đoạn ruột phình to do chứa nhiều bã thức ăn

Bác sĩ Tùng chia sẻ rằng cục thức ăn đã làm đoạn ruột bị tắc trở nên đặc và gây cản trở cho quá trình tiêu hóa. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã hoàn toàn loại bỏ bã thức ăn và khôi phục quá trình tiêu hóa bình thường.

Đáng lưu ý, bệnh nhân này đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước. Điều này có nghĩa là cơ động và khả năng nghiền nát thức ăn của dạ dày đã không hiệu quả. Khi ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít và măng, đặc biệt là khi dạ dày đang trống, thức ăn đã tạo áp lực lên hệ tiêu hóa và dẫn đến việc bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non, gây tắc ruột.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và được hồi phục qua quá trình điện giải, sử dụng kháng sinh và tập ăn trở lại từ đường miệng với thức ăn và dinh dưỡng dạng lỏng và dần dần chuyển sang dạng đặc trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Theo bác sĩ Tùng, những người có nguy cơ bị tắc ruột do bã thức ăn bao gồm người cao tuổi (khả năng nhai kém), người đã phẫu thuật ở vùng bụng (như cắt dạ dày…) hoặc có rối loạn động ruột và khả năng tiêu hóa kém.

ThS.BS Trần Thanh Tùng cũng cảnh báo rằng, nếu tắc ruột do bã thức ăn không được phát hiện và xử lý trong vòng 24 giờ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột và nhiễm trùng lan rộng sang các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng và nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ cũng khuyến nghị rằng, mọi người nên ăn thức ăn đã chín kỹ, ninh nhừ, nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh. Nên hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng lớn cùng một lúc, đặc biệt là khi đang đói. Ngoài ra, cần uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, và thường xuyên tập thể dục để kích thích hoạt động ruột, giúp ruột co bóp và lưu thông tốt.