CA đã xác định được thí sinh làm lộ đề Văn ở Cao Bằng, đề Toán ở Yên Bái

Vào chiều ngày 28/6, đại diện của Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) thuộc Bộ Công an đã thông báo về vụ việc trên. Bằng nghiệp vụ CA đã xác định được một thí sinh ở Cao Bằng và một ở Yên Bái.

CA đã xác định được thí sinh làm lộ đề

Theo đó, với đề thi môn Ngữ văn bị lộ, một thí sinh ở Hội đồng thi tỉnh Cao Bằng đã sử dụng điện thoại iPhone 11 để chụp lại đề vào khoảng 7h50, sau đó gửi cho người thân để nhờ giải bài giúp. Sau một thời gian ngắn, hình ảnh đề Văn đã lan truyền trên các trang mạng xã hội. Bộ Công an đã xác định được thí sinh này vào lúc 13h30.

Đề thi văn bị lộ khi mới chỉ 2/3 thời gian THPT
Đề thi văn bị lộ khi mới chỉ 2/3 thời gian THPT

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, cho biết thí sinh vi phạm đã bị đình chỉ thi và không được phép tham gia các bài thi vào ngày hôm sau.

Về việc lọt đề Toán, A03 cho biết đã xác định được thí sinh liên quan đến Hội đồng thi tỉnh Yên Bái. Thí sinh này cũng bị nghi ngờ đã sử dụng điện thoại để chụp đề và gửi ra bên ngoài. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ thêm.

Câu 41 đến 45 trong đề thi chính thức môn Toán mã đề 113
Câu 41 đến 45 trong đề thi chính thức môn Toán mã đề 113

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo rằng đề thi môn Ngữ văn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã bị rò rỉ lên mạng xã hội vào khoảng hơn 8h. Hình ảnh chụp cho thấy đề thi đã được chụp trong phòng thi, cùng với tờ giấy làm bài và phiếu báo dự thi.

Trong quy định, thời gian làm bài môn Ngữ văn từ 7h35 đến 9h35. Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sớm nhất sau hai phần ba thời gian, nhưng phải nộp toàn bộ đề thi và giấy nháp. Điều này có nghĩa là đề thi không được mang ra khỏi phòng thi trước 9h35.

Vào buổi chiều cùng ngày, sau khi thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán vào lúc 16h, cũng có nghi vấn về việc lộ đề. Bộ Giáo dục đã thông báo cho Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an để tiến hành xác minh. Hiện tại, Bộ Giáo dục đánh giá rằng hai vụ việc trên không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Ngày mai, các thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên vào buổi sáng, và môn Ngoại ngữ vào buổi chiều. Kết quả thi tốt nghiệp sẽ được công bố vào ngày 18/7.