Mới được 2/3 thời gian thì đề Văn bị lộ CA vào cuộc điều tra

Sau chỉ 25 phút thi, Đề Văn đã bị rò rỉ, và Bộ Giáo dục thông báo rằng họ đã yêu cầu Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) của Bộ Công an tiến hành điều tra.

Đề thi văn bị lộ khi mới chỉ 2/3 thời gian THPT

Trung tâm truyền thông giáo dục, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết sáng ngày 28/6 rằng đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã xuất hiện trên mạng xã hội vào khoảng 8h, chỉ sau 25 phút kể từ khi kỳ thi bắt đầu.

Hình ảnh chụp đề thi được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đề thi đã được chụp trong phòng thi, cạnh đó là tờ giấy làm bài và tờ phổ biến quy chế thi. Bộ Giáo dục đã báo cáo cho Cục An ninh chính trị nội bộ của Bộ Công an để điều tra thông tin này.

Ảnh chụp đề văn được lan truyền trên mạng khi mới thi được 2/3 thời gian
Ảnh chụp đề văn được lan truyền trên mạng khi mới thi được 2/3 thời gian

“Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chính thức khi có kết quả”, đại diện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo nói. Ban đầu, Bộ cho rằng sự việc này không ảnh hưởng đến kỳ thi vì có thể chỉ liên quan đến một thí sinh duy nhất. Bộ chưa ghi nhận thông tin về việc giải đề thi hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài phòng thi.

Ban chỉ đạo kỳ thi đã đề xuất tăng cường các biện pháp phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để giới hạn việc gian lận trong phòng thi, đồng thời quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Nhặt vợ là tác phẩm trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm nay
Nhặt vợ là tác phẩm trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm nay

Sáng ngày 28/6, hơn một triệu thí sinh đã làm bài môn Ngữ văn từ 7h35, và thời gian kết thúc làm bài là 9h35. Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sớm nhất sau hai phần ba thời gian làm bài. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các thí sinh phải nộp lại cả đề thi và giấy nháp. Điều này đồng nghĩa rằng đề thi không được mang ra khỏi phòng thi trước 9h35.

Với trường hợp mang điện thoại vào phòng thi và chụp ảnh đề thi, thí sinh đã vi phạm quy định mang vật dụng cấm vào phòng thi. Những thí sinh này sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài thi và không được công nhận tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, đã có 50 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi. Trong số đó, 6 thí sinh đã mang và sử dụng tài liệu, còn 44 thí sinh khác đã mang và sử dụng điện thoại trong phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong hai ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Trong số đó, có hơn 943.300 thí sinh sử dụng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp cũng như để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Trong hai năm qua, trong số khoảng 980.000 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp môn Văn trên toàn quốc, điểm trung bình là 6,5. Điểm 7 là mức điểm được đạt bởi nhiều thí sinh nhất. Số lượng thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn Văn chiếm 11-12% tổng số thí sinh tham gia thi.

Sau môn thi Ngữ văn, chiều cùng ngày, các thí sinh tiếp tục thi môn Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh sẽ làm bài môn Ngoại ngữ vào buổi sáng và một trong hai môn tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi chiều.