Toàn quốc hơn 1 triệu thí sinh bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Vào lúc 7h35 sáng ngày 28/6, một triệu thí sinh đã bắt đầu kỳ thi môn Văn kéo dài trong 120 phút. Trong lòng các thí sinh đang nhen nhớ hy vọng sẽ có những đề thi liên quan đến người lái đò sông Đà và vợ chồng A Phủ.

Thí sinh bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT 2023

Tại điểm thi Hà Nội

Ở Hà Nội, nơi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước với 102.000 người, thời tiết sáng nay rất dễ chịu với mưa nhẹ và nhiệt độ khoảng 27 độ C. Từ hơn 6h sáng, nhiều sĩ tử đã đến trường thi với tâm trạng thoải mái.

Buổi sáng nay, hơn một triệu thí sinh đã bắt đầu thi môn Ngữ văn từ 7h35, trong khi buổi chiều sẽ là môn Toán, diễn ra từ 14h30.

Mẹ động viên, nhắn nhủ con trước giờ thi
Mẹ động viên, nhắn nhủ con trước giờ thi

Tại điểm thi trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thí sinh được triệu tập vào phòng từ 6h45. Nhờ vào lối đi dài và vị trí nằm trong một khu dân cư không quá tấp nập, không có tình trạng ùn tắc xảy ra tại điểm thi này.

Ở điểm thi trường Lương Thế Vinh, Trần Minh Ngân – một học sinh của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội – đang cảm thấy nhẹ nhõm vì đã được nhận vào Đại học Luật Hà Nội dựa trên kết quả học bạ. Tuy vậy, Ngân vẫn hy vọng có kết quả cao trong kỳ thi này vì đang hướng tới sự nghiệp trong lĩnh vực giảng dạy.

Với môn Ngữ văn, Ngân mong rằng đề thi sẽ liên quan đến bài văn học “Người lái đò sông Đà” hoặc “Vợ chồng A Phủ”, và có các câu hỏi về xã hội, tình cảm gia đình gần gũi hơn là các khái niệm trừu tượng. Với môn Toán buổi chiều, Ngân không quá lo lắng vì đã ôn tập đều đặn. Cô học sinh đặt mục tiêu đạt khoảng 9 điểm cho mỗi môn thi.

Phan Công Minh, học sinh của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, không mong muốn đề thi môn Văn đặt câu hỏi về tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, vì đây là tác phẩm mà anh không tự tin nhất. Minh đang xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân với hai môn thi là Toán và Địa, cùng với chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, anh vẫn hy vọng buổi thi đầu tiên sẽ diễn ra suôn sẻ để có động lực cho những môn thi sau.

Tại điểm thi TP HCM

Ở TP HCM, hơn 85.000 thí sinh đã đến điểm thi dưới ánh nắng nhẹ, trên các con đường thoáng đãng. Tại điểm thi THPT Thanh Đa, nhiều thí sinh đã có mặt từ 6h sáng và dành thời gian ôn lại kiến thức trước khi bước vào phòng thi.

Trước khi thí sinh vào phòng thi, phó trưởng điểm thi đã phổ biến lại sơ đồ địa điểm và vị trí của các phòng, đồng thời nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại vào phòng thi. Khoảng 6h40, các thí sinh đã được triệu tập vào phòng thi. Cô Nghiêm Thị Xoa, phó trưởng điểm thi, cho biết điểm thi này có 422 thí sinh và 20 phòng thi, không có hình thức thi tự do.

Anh Đức, một học sinh của trường THPT Thanh Đa, chia sẻ rằng anh ôn môn Văn đến khuya đêm qua, nhưng sáng nay anh vẫn cảm thấy lo lắng vì đây không phải là môn học mà anh tự tin nhất.

Đối với Đức Anh, một thí sinh tại điểm thi trường THPT Thủ Đức, kỳ thi tốt nghiệp là một cơ hội quan trọng mà anh đặt rất nhiều hy vọng vào. Nam sinh này cho biết đã tăng cường ôn tập ba môn chính ngay sau khi kết thúc học kỳ II, học đến khuya và có những đêm thức trắng. Đức Anh muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển vào ngành Marketing và Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

Trước đó, Đức Anh đã trúng tuyển vào một số trường thông qua các phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên, anh vẫn khát khao đạt được điểm số tốt nhất trong kỳ thi này để có thêm lựa chọn.

Ở phòng thi Lê Quý Đôn
Ở phòng thi Lê Quý Đôn

Tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, sáng nay đã xảy ra một sự cố nhỏ khi giám thị đọc nhầm danh sách thí sinh cho môn thi khác. Ngay trước khi phát đề môn Ngữ văn, các thí sinh trong phòng thi này đã phải đổi lại vị trí ngồi theo danh sách ban đầu cho môn thi đó.

Dù cách trường thi chỉ 4 km, nhưng Bùi Thị Hà Giang, một học sinh của trường THPT Nguyễn Hữu Tiến ở Hà Nam, đã tỉnh dậy từ 5h sáng. Sau khi ăn xong cơm sẵn chuẩn bị trước đó, Giang được bố đưa đi thi tốt nghiệp THPT.

“Giang rất cảm thấy áp lực và sợ rằng mình sẽ mắc những sai lầm ngớ ngẩn,” cô nói. Cô học sinh đặt mục tiêu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chọn ngành Kinh tế và Truyền thông đại chúng. Trong năm ngoái, hai ngành này yêu cầu điểm chuẩn khoảng 25-27 điểm trong tổ hợp môn C15 (Toán, Ngữ văn, Khoa học xã hội).

“Em hy vọng đề thi môn Văn sẽ hỏi về truyện Vợ chồng A Phủ. Đó là tác phẩm mà em đã ôn tập kỹ lưỡng,” Giang nói.

Tại điểm thi Khánh Hòa

Tại điểm thi Khánh Hòa, thí sinh được tình nguyện viên đưa lên phòng thi tầng 3
Tại điểm thi Khánh Hòa, thí sinh được tình nguyện viên đưa lên phòng thi tầng 3

Ở Khánh Hòa, thời tiết cũng khá mát mẻ. Từ 6h sáng, tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Trỗi ở TP Nha Trang, đã có rất nhiều thí sinh đến sớm và tận dụng thời gian ôn tập kiến thức môn Ngữ Văn trong khuôn viên trường. Một số học sinh mang theo điện thoại và áo khoác vào cổng thi, nhưng giáo viên đã nhắc nhở để gửi chúng ở bên ngoài. Hơn 30 tình nguyện viên đã được phân công tại điểm thi này để hỗ trợ các thí sinh.

Trần Nhật Huy, 18 tuổi, phải đến điểm thi bằng xe lăn do chấn thương chân trong một tai nạn xảy ra cách đây một tuần. Nhà của Huy cách điểm thi khoảng 30 km, vì vậy cậu cùng mẹ đã có mặt tại trường lúc 5h45 sáng. Vì phòng thi nằm ở tầng 3, Huy nhận được sự hỗ trợ của cảnh sát và các tình nguyện viên để di chuyển. Huy đã chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội và hy vọng được nhận vào ngành Quản trị du lịch tại Đại học Khánh Hòa.

“Em nghĩ rằng trong kỳ thi năm nay, tác phẩm Người lái đò sông Đà có thể xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn. Em lo lắng nhất cho môn Toán dù đã ôn tập rất nhiều, nhưng mong muốn đạt điểm trên 6,” Huy nói. Huy là một trong hơn 14.400 thí sinh tham gia kỳ thi tại Khánh Hòa trong năm nay.

Tại điểm thi Hà Tĩnh

Sáng nay tại Hà Tĩnh, hơn 17.000 thí sinh đã đến trường thi trong thời tiết nắng nhẹ. Mặc dù vậy, nhiều phụ huynh và thí sinh đến điểm thi tại trường THPT Đồng Lộc, huyện Can Lộc, vẫn mang theo ô và áo mưa, để phòng trường hợp mưa bất chợt như trong quá trình làm thủ tục dự thi chiều ngày 27/6.

Nguyễn Thị Tâm, học sinh trường THPT Đồng Lộc, sinh sống tại xã Mỹ Lộc, chỉ cách trường hơn 2 km, đã thức dậy từ lúc 5h và tranh thủ đọc qua một số bài văn nghị luận xã hội trong vòng 30 phút. Cô nói rằng cô đã ăn sáng với món xôi đậu mà mẹ đã chuẩn bị từ trước, với hy vọng sẽ gặp may mắn trong kỳ thi.

Tâm, theo khối xã hội, không quá lo lắng về môn Ngữ văn và thậm chí sẽ cố gắng làm tốt để có động lực cho những môn thi sau. Tâm đã đạt được mục tiêu đề ra với việc đạt điểm 7-8 trong những lần thi thử trước đây.

“Tất nhiên khi bước vào cuộc thi chính thì có muôn vàn áp lực bủa vây, song em sẽ cố gạt bỏ và tạo cho mình tâm trạng thoải mái nhất,” Tâm nói.

Hơn 13.100 thí sinh tại Đà Nẵng đã có mặt đầy đủ để tham gia kỳ thi môn Văn sáng nay. Thời tiết ở Đà Nẵng khá nắng, và khoảng 7h đã có cảm giác oi bức.

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu, đến khoảng 7h15 vẫn còn một số thí sinh được cha mẹ chở đến, dù giám thị đã gọi thí sinh vào phòng từ 7h. Được nhắc nhở để gửi đồ cá nhân ở một trường mầm non gần đó, nhiều em còn phải chạy vội để gửi đồ trước khi quay lại điểm thi.

Trước đó, Thái Phương Uyên, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh, cho biết mặc dù em và các bạn phải học trực tuyến nhiều do đại dịch COVID-19, nhưng nhờ vậy học sinh đã có khả năng thích ứng nhanh. Uyên hy vọng đề thi sẽ “dễ thở”.

Lý Hoàng, học sinh trường THPT Phạm Phú Thứ, cho biết trong hai ngày qua, em đã đi ngủ sớm hơn, thay vì ôn bài đến 4h sáng như trước đây, để có sức khỏe tốt nhất cho môn thi đầu tiên. Hoàng ở khu nội trú dành cho học sinh dân tộc Cơ Tu. Năm nay, em đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Hoàng cho biết: “Em khá tự tin với môn Ngữ Văn, nhưng cũng có chút lo lắng vì chữ viết khá nhỏ, thầy cô chấm thi sẽ khó đọc.”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Trong đó, có hơn 943.300 thí sinh sử dụng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Ngữ văn là môn thi đầu tiên. Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh sẽ làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng và môn Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào ngày 18/7 lúc 8h. Khoảng 100 trường đại học sẽ sử dụng kết quả này để xét tuyển.