Đức Phật từng là hoàng tử sao lại từ bỏ tất cả để xuất gia cầu đạo?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân từ hoàng tử quyền quý, tại sao với địa vị cao sang, tiền bạc và quyền lực rất nhiều, Ngài lại từ bỏ tất cả để xuất gia cầu đạo?

Tại sao Đức Phật xuất gia

Lý do để giải thích cho điều này là bắt nguồn từ một hành động vĩ đại của một con người vĩ đại – Thái tử Tất Đạt Đa.

Đức Phật đã xuất gia vào ngày nào?

Vào đêm thanh trăng rực rỡ trong ngày 08/02/âm lịch, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc bấy giờ đang là Thái tử Tất Đạt Đa (lúc đó Ngài mới 19 tuổi) đã rời bỏ cung vàng, điện ngọc, danh vọng và hạnh phúc cá nhân để xuất gia tìm đạo.

Ngay từ khi còn nhỏ, Thái tử được sống trong gấm lụa và sự yêu thương từ hoàng cung. Vua cha của Ngài không muốn Ngài rời cung để trở thành tu sĩ (như đã được tiên đoán), vì vậy Ngài được xây dựng một cung vàng điện ngọc và mọi người già, bệnh tật và chết đều được loại bỏ khỏi cung để Ngài không phải chứng kiến sự đau khổ trong thế gian.

4 lý do khiến Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Khi Thái tử rời cung và lần đầu tiên chứng kiến cảnh người già, bệnh tật và chết, trong tâm trí Ngài nảy sinh một sự trăn trở về ý nghĩa của cuộc sống con người. Và khi gặp một vị tu sĩ, Ngài đã quyết định rằng đó chính là con đường mà Ngài phải đi.

Lý do thứ 1: Thái tử gặp người già ở cổng thành phía Đông

Lần thứ nhất ngoài thành Thái Tử gặp một người già
Lý do thứ 1: ngoài thành Thái Tử gặp một người già ở cửa thành phía Đông

Câu chuyện bắt đầu khi Thái tử đến cửa thành phía Đông và gặp một người già. Đây là lần đầu tiên Ngài chứng kiến một người già, và Ngài không hiểu họ là ai và tại sao họ lại có dáng vẻ như vậy.

Ngài được người đánh xe Xa Nặc giải thích rằng đó là người già và Thái tử cũng sẽ già như vậy không thể tránh khỏi. Sự chứng kiến này khiến Thái tử trầm ngâm suy nghĩ về sự già nua của con người.

Lý do thứ 2: Thái tử gặp người bệnh ở cổng thành phía Nam

Lần thứ hai ra ngoài cổng thành thái tử gặp một người bệnh
Lý do thứ 2: ra ngoài cổng thành phía Nam Thái Tử gặp một người bệnh

Lần khác, Thái tử đến cổng thành phía Nam và chứng kiến một người bệnh đang chịu đựng cảnh đau đớn. Xa Nặc giải thích rằng đây là người bị bệnh và mọi người đều phải trải qua đau đớn khi bị bệnh. Điều này khiến Thái tử trở về cung với nỗi trăn trở về sự khổ tận của bệnh tật và lý do tại sao con người phải chịu đựng nó.

Lý do thứ 3: Thái tử gặp người chết ở cổng thành phía Tây

Lần thứ ba thái tử gặp đám người khiêng người chết đi thiêu
Lý do thứ 3: Thái Tử gặp người chết ở cổng thành phía Tây

Lần thứ ba, Thái tử chứng kiến một nhóm người khiêng người chết tại cổng thành phía Tây. Thái tử đi theo đám tang và nhìn thấy người chết nằm yên. Khi biết đây là người chết và thấy cảnh này, Thái tử bị sốc và bắt đầu suy nghĩ về cái chết của con người.

Ngài tự hỏi tại sao chúng ta phải chết, cái chết là gì, và nếu chết là kết thúc thì cuộc sống này có ý nghĩa gì. Những suy nghĩ này đặt nặng trên tâm trí của Thái tử và Ngài suy tư về những điều quan trọng trong cuộc đời như vua cha, vợ, con, cung vàng điện ngọc…

Lý do thứ 4: Thái tử gặp một vị tu sĩ ở cổng thành phía Bắc

Lần thứ tư thái tử gặp một vị tu sĩ
Lý do thứ 4: Thái Tử gặp một vị tu sĩ ở cổng thành phía Bắc

Cuối cùng, Thái tử gặp một vị tu sĩ mặc áo sa môn khi đi ra cửa thành phía Bắc. Thái tử hỏi vị tu sĩ về tu đạo và vì sao Ngài đã từ bỏ gia đình để trở thành tu sĩ.

Vị tu sĩ trả lời rằng Ngài từ bỏ tất cả để giải thoát khỏi đau khổ và tìm hiểu chân lý, cứu độ chúng sinh. Lời của vị tu sĩ gợi lại những cảm xúc sâu trong lòng Thái tử và Ngài cảm kích vì có một điểm chung với vị tu sĩ.

Thái tử ghi nhớ lời của vị tu sĩ và quyết định đi theo con đường tu hành.

Quyết chí xuất gia tìm đường cầu đạo

Thái Tử Tất Đạt Đa nhìn công chúa và con trai lần cuối trước khi rời hoàng cung
Thái Tử Tất Đạt Đa nhìn công chúa và con trai lần cuối trước khi rời hoàng cung

Thái tử rời cung trong đêm, bỏ lại tất cả mọi thứ. Trên đường đi, Ngài cắt tóc, thay áo và trao tất cả cho Xa Nặc. Thái tử chọn dừng lại tại dòng sông A Nô Ma, nơi Ngài bước vào con đường tu hành và trở thành một vị tu sĩ.

Thái Tử cùng Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm
Thái Tử cùng Xa Nặc và con ngựa Kiền Trắc ra đi trong đêm

Tại bờ sông A Nô Ma, Thái tử đứng lại, dùng gươm để tự cắt đi mái tóc của mình, thay lấy trang phục của một tu sĩ và để lại tất cả trang phục hoàng gia, tài sản, mái tóc cho Xa Nặc. Trong nỗi buồn tê tái, Xa Nặc mong ước đi cùng Thái tử nhưng lại buộc phải trở lại để thông báo cho Đức vua.

Thái Tử cầm kiếm cắt phăng mái tóc quyết định xuất gia cầu đạo
Thái Tử cầm kiếm cắt phăng mái tóc quyết định xuất gia cầu đạo

Và từ thời điểm đó, Ngài đã chính thức trở thành một hòa thượng!

Hành động của Thái tử Tất Đạt Đa là một hành động từ bỏ vĩ đại và không thể đáng giá bằng bất cứ thứ gì từ trước đến nay.

Mặc dù có cuộc sống viên mãn với gia đình đẹp, sự quyền lực, và tương lai vĩ đại, Thái tử đã từ bỏ tất cả để đi theo đường tu. Vì trong tâm hồn Ngài không có sự ích kỷ, mà chỉ có tình thương vô hạn đối với muôn loài chúng sinh.

Ngài nhận thức rằng con người đang chìm trong đau khổ và không biết làm thế nào để thoát khỏi sự luân hồi và tối tăm.

Vì vậy, Thái tử quyết định từ bỏ tình riêng tư của mình và hướng về lợi ích chung, để cứu độ muôn loài. Từ đó, Ngài cam kết hoàn toàn vào con đường tu hành, tìm kiếm sự giác ngộ và cứu độ chúng sinh.

Sau năm năm học đạo, sáu năm khổ hạnh trong rừng và 49 ngày đêm thiền định, Thái tử Tất Đạt Đa cuối cùng đã đạt được giác ngộ và trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vị Chính Đẳng Chính Giác.