Cô gái bại não phải đi chậm, bước ngắn tốt nghiệp trường ĐH Luật HN

Nguyễn Mai Anh, một cô gái dũng cảm đối mặt với căn bệnh bại não bẩm sinh, đã vượt qua khó khăn để tốt nghiệp trường Luật với vinh dự nhận giấy khen từ hiệu trưởng, thể hiện sự cố gắng vượt bậc trong học tập.

Hiệu trưởng đại học Luật tặng giấy khen cho Mai Anh

Với 22 tuổi, Mai Anh đến từ Phú Thọ và là sinh viên khóa 44 của trường Đại học Luật Hà Nội. Dù mắc phải hội chứng bại não thể co cứng bẩm sinh và gặp hạn chế về khả năng vận động, cô vẫn không ngừng nỗ lực.

Dù đã phẫu thuật từ khi còn học lớp 2, di chứng của căn bệnh không giảm đi. Mai Anh phải di chuyển chậm, bước ngắn, và cần người giúp đỡ khi đi xa. Đứng lên và ngồi xuống cũng là những việc khó khăn đối với cô. Mai Anh không thể cúi xuống để nhặt đồ vì cơ thể không linh hoạt, nếu cố cúi xuống, cô sẽ ngã. Hai tay cũng yếu và hay run, việc cầm bút cũng gặp khó khăn.

Trưởng thành trong sự chú ý và ánh mắt tò mò của người khác, cùng với những câu nói như “con khỏe hay con què”, Mai Anh trở nên kín đáo và dành nhiều thời gian cho việc học.

Năm 2019, cô được nhận vào trường Đại học Luật Hà Nội với điểm số 26,75. Vào tháng 4, Mai Anh đã tốt nghiệp sớm hơn hai tháng so với nhiều bạn cùng khóa và đạt kết quả học tập loại khá.

Mai Anh trong lễ tốt nghiệp
Mai Anh trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp diễn ra vào ngày 25/6, khi trao bằng cho gần 1.600 sinh viên của trường, Mai Anh đã được mời lên sân khấu và nhận giấy khen từ hiệu trưởng vì “Đã nỗ lực vượt bậc và hoàn thành xuất sắc chương trình học tập”.

Mai Anh chụp ảnh với gia đình sau lễ tốt nghiệp, vượt qua chứng bại não để hoàn thành ước mơ
Mai Anh chụp ảnh với gia đình sau lễ tốt nghiệp, vượt qua chứng bại não để hoàn thành ước mơ

Hình ảnh của thầy hiệu trưởng dắt tay Mai Anh lên sân khấu đã lan truyền trên mạng xã hội trong hai ngày qua. Nhiều người đã bày tỏ sự thán phục trước nỗ lực của cô gái đến từ Phú Thọ này.

Ông Nguyễn Sơn Tùng, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên của trường Đại học Luật Hà Nội, cho biết thông thường chỉ những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, giành giải thưởng trong các cuộc thi hoặc có thành tích nổi bật trong hoạt động đoàn, hội mới nhận được giấy khen từ hiệu trưởng.

“Trong suốt hơn 12 năm giảng dạy tại trường, đây là lần đầu tiên tôi thấy một sinh viên tốt nghiệp loại khá, không có thành tích hoạt động đoàn thể nhưng lại được hiệu trưởng khen thưởng”, ông Tùng nói. Ông cũng cho biết rằng, mặc dù trường đã hỗ trợ Mai Anh về chỗ ở tại ký túc xá và các thủ tục vay vốn học tập, nhưng thành quả này hoàn toàn là nhờ vào sự cố gắng của cô.

Mai Anh cũng rất bất ngờ khi nhận được giấy khen trong lễ tốt nghiệp. “Em cảm thấy rất tự hào và xúc động với quyết định của thầy hiệu trưởng”, Mai Anh chia sẻ.

Bà Đinh Thị Thu Hảo, mẹ của Mai Anh, cho biết ban đầu con gái không muốn tham gia buổi trao bằng tốt nghiệp vì sợ đông người. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo về việc thầy hiệu trưởng sẽ trao giấy khen, cả gia đình đã quyết định từ Phú Thọ đến Hà Nội.

Khi tới lượt lên sân khấu, bà Hảo lo lắng con không thể di chuyển dễ dàng trong áo dài và lễ phục. Khi thấy thầy hiệu trưởng buông tay con, bà không thể nhìn thấy gì xung quanh, chỉ có ý niệm về việc con gái có thể ngã. Xem lại hình ảnh thầy hiệu trưởng dắt tay con, bà không kìm được nước mắt.

“Khi ấy, thầy hiệu trưởng trở thành người cha nắm tay con gái và dẫn dắt cô bé bước đi. Tôi nhìn thấy tình yêu và trách nhiệm của một người cha, và tôi rất biết ơn điều đó”, bà Hảo nói. Bà cũng cho biết rằng giấy khen từ thầy hiệu trưởng đã thêm động lực cho con gái.

Sau khi tốt nghiệp, Mai Anh đã thực tập tại một văn phòng luật sư tại Hà Nội. Cô tiếp tục tham gia trị liệu hàng tuần và học thêm tiếng Anh để đạt chứng chỉ IELTS. Mai Anh cũng có kế hoạch tham gia lớp đào tạo nghề luật sư tại Học viện Tư pháp.