Tào Tháo túc trí với thuật dùng người thì không nghi, nghi người thì không dùng

Tào Tháo với thuật dùng người bậc nhất nổi tiếng với câu: “Dùng người thì không nghi, nghi người thì không dùng” đã để lại một trong những bài học về cách sử dụng tài năng hay nhất còn mãi giá trị cho tới ngày hôm nay.

Dùng người thì không nghi, nghi người thì không dùng

Câu nói này bình thường nghe xong thấy dễ hiểu, hiển nhiên và đúng đấy. Nhưng để “thấm” được triết lý sâu xa, chúng ta nên biết được bối cảnh lịch sử của câu nói này. Để thấy rằng Tào Tháo thực sự là một nhà lãnh đạo tài giỏi, khả năng thu hút và sử dụng nhân tài một cách tinh tế và khéo léo.

Bối cảnh lịch sử Tào Tháo nói ra câu “Dùng người thì không nghi, nghi người thì không dùng”

Trong cuộc chiến ác liệt tại Quan Độ, Tào Tháo và Viên Thiệu đối đầu với nhau, tạo nên một trang sử đầy hồi hộp. Lực lượng của Tào Tháo đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng, trong khi đó, quân đội của Viên Thiệu liên tục tấn công, tạo ra áp lực khủng khiếp lên phe Tào Tháo.

Viên Thiệu có cơ hội vàng để đánh bại Tào Tháo, tuy nhiên, do không chấp nhận lời khuyên từ quân sư Hứa Du, Viên Thiệu đã bỏ lỡ cơ hội này. Sự thất vọng dẫn đến quyết định của Hứa Du, đó là rời phe Viên Thiệu để gia nhập vào quân của Tào Tháo.

Khi nghe tin Hứa Du đến, Tào Tháo tỏ ra vô cùng hân hoan. Tào Tháo thậm chí không kịp mặc giày và chân trần chào đón Hứa Du, thể hiện lòng kính trọng và niềm tin vào tài năng của Hứa Du. Sau đó, dựa vào chiến thuật mà Hứa Du đề ra, Tào Tháo đã lấy lại được thế trận, phá vỡ hoàn toàn lực lượng của Viên Thiệu tại Quan Độ.

Như vậy chỉ với 7 vạn quân, Tào Tháo đã đánh bại 70 vạn quan của Viên Thiệu nhờ biết cách nhìn người và dùng người. Nên khi biết được băn khoăn của tướng lĩnh tại sao lại nghe lời Hứa Du và làm theo kế sách đó, Tào Tháo chỉ nói một câu:

Dùng người thì không nghi, nghi người thì không dùng

Ý nghĩa thực tiễn trong thuật dùng người từ câu nói của Tào Tháo

Tào Tháo nói về thuật dùng người
Tào Tháo nói về thuật dùng người

Có 3 điều thể hiện rõ được triết lý và giá trị thực tiễn để người thời nay có thể áp dụng trong việc điều hành và quản lý nhân sự, từ công ty cho tới cơ quan chức năng, đó là:

  1. Trọng dụng người: Câu nói này thể hiện rõ tầm nhìn quản trị của Tào Tháo. Ông không sợ dùng những người tài giỏi, ngay cả khi họ có khả năng gây ra mối đe dọa cho chính ông. Ông tin tưởng rằng mình có khả năng quản lý và hòa hợp các tài năng đó, vì vậy nếu đã quyết định sử dụng họ, ông sẽ tin tưởng và trao quyền cho họ.
  2. Sự tin tưởng: Câu nói này cũng là lời khuyên về việc duy trì lòng tin giữa nhà lãnh đạo và nhân viên. Một khi đã quyết định dùng một người, thì phải tin tưởng họ và cho họ cơ hội thể hiện khả năng. Sự tin tưởng này không chỉ giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, mà còn tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tối đa khả năng của mình.
  3. Quyết đoán: Câu nói của Tào Tháo còn thể hiện sự quyết đoán và nhất quán trong quản lý. Một khi đã ra quyết định, Tào Tháo không hối hận hay nghi ngờ. Điều này giúp tạo ra sự ổn định và dự đoán được, đồng thời gửi thông điệp rõ ràng về sự quyết đoán của nhà lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo tài giỏi thì sẽ trọng dụng người giỏi, khi đã trọng dụng thì biết sở trường của họ mà tin tưởng giao phó nhiệm vụ đúng với tài năng đó. Tất cả đều quyết đoán và nhất quán trong việc ra quyết định giúp người tài yên tâm làm việc.