Lòng đầy oán trách hãy hành theo 7 đạo lý nhà Phật để được an yên tâm trí

Con người sống ở cõi Ta-bà sẽ có những lúc trong lòng đầy oán trách, tủi hờn và cay đắng. Nhưng chúng ta không nên chìm đắm trong cái sân hận đó. Hãy tự giải thoát cho chính mình nhờ thực hành 7 đạo lý của nhà Phật.

Lòng đầy oán trách nên hành theo 7 đạo lý nhà Phật
  1. Đối với những kẻ tỏ ra thù địch, việc con chưa đủ lòng khoan dung để tha thứ chính là điều đáng tiếc nhất.
  2. Mang căn gốc của thù hận trong lòng, tìm cách báo thù, ước mong họ chịu đau khổ, thực ra không khác gì việc con tự mình uống thuốc độc và hy vọng kẻ khác chết đi.
  3. Đừng để trái tim con trở thành nơi nuôi dưỡng thù địch, đối tác của chính con. Nếu như vậy, con đã truyền bá một tư tưởng sai lầm, thiếu vắng tình yêu thương và khả năng buông bỏ.
  4. Hãy biết ơn những kẻ gây khó khăn cho con. Bởi họ giống như những giáo sư đặc biệt, giúp con vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Không có họ, con sẽ không thể tiến lên con đường thành Phật.
  5. Khi con đã quyết tâm trên con đường Phật, con không có quyền khinh bỉ bất cứ sinh linh nào, đặc biệt là những Bồ Tát mang đến cho con sự thử thách, những kẻ vì con mà phải chịu đau khổ ở địa ngục.
  6. Nếu có người sỉ nhục, đánh đập, làm nhục hoặc gây khó dễ cho con, con hãy biết cảm ơn họ mỗi ngày, cho đến khi con có thể hoàn toàn buông bỏ. Hãy xem đó như là sự báo ứng mà con phải trải qua và hãy tha thứ cho họ.
  7. Thông cảm cho người khác chính là thông cảm cho chính mình. Đừng chỉ trích lỗi lầm của người khác, dù đó là những sai lầm đối với con. Hãy cho họ cơ hội để học hỏi và phát triển cùng với con trong tương lai. Bởi chắc chắn rằng con cũng không hoàn hảo.

Dù trong hoàn cảnh nào, đừng để nó trở thành dây xích oan nghiệt giam cầm chân con. Lòng từ bi là sự giải thoát, đó là biểu hiện tuyệt đối của Tánh Không. Hãy buông bỏ mọi thù hận để tránh rơi vào vòng “oan oan tương báo” trong vô số kiếp sau.

Phật dạy: “Tăng hận bất cách túc”, vì thế con phải học cách yêu thương những người khó yêu, tha thứ cho những người phản bội mình, giúp đỡ những người từng hãm hại con. Hãy xem việc giúp người khác tiến bộ và thành công là trách nhiệm của con.

Đừng quá lo lắng về sự thất vọng của thế gian. Nếu con sống như vậy, “Vô Ngã là Niết Bàn”. Đừng để chút hận thù, chút giận dữ khiến con mãi mắc kẹt trong vòng luân hồi.

Hãy tự đọc bài kệ này, để mỗi khi lòng khởi niệm sân hận, con lấy lại được tâm thanh tịnh:

Ta vốn không đến, ai hại được?

Người hại cũng không, chi oán thù?

Mặc người phỉ nhổ, sanh hoan hỷ.

Ma ha bát nhã tát bà ha.

🙏🙏🙏