Hãy thiền dù chưa thích, bạn sẽ nhận lợi ích lớn cho trí não và thể chất

Tại sao nên thực hành thiền, mặc dù bạn chưa hứng thú? Những lý do vượt trội khiến bạn không thể bỏ qua thiền.

Lợi ích của ngồi thiền dù bạn chưa thích

Thiền đã một lần nữa chứng minh khả năng giảm căng thẳng và mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cả thể chất, xã hội và tinh thần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể giảm triệu chứng trầm cảm. Năm 2003, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng việc thực hiện thiền định thường xuyên cải thiện chức năng miễn dịch và kiểm soát đau mãn tính.

Vì vậy, nhiều người đã thay đổi quan niệm về thiền từ việc không thích thành việc tập trung vào nó vì những gì họ đã học và biết về thiền, và cách biến nó thành một phần trong việc cải thiện cuộc sống tích cực.

Hãy đa dạng hóa phương pháp thiền

Những người chưa từng thực hành thiền thường nghĩ rằng thiền là một hoạt động nhàm chán, và đúng là nếu không áp dụng đúng phương pháp, điều đó có thể xảy ra. Nhưng có nhiều loại thiền khác nhau, cho phép chúng ta dễ dàng tìm thấy phương pháp phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số lựa chọn:

Thiền hành đi bộ: tập trung vào các bước đi và chuyển động cơ thể, thay vì tập trung vào hơi thở. Đi bộ là một phương pháp thiền từ xa xưa, phổ biến trong nhiều tín ngưỡng tâm linh, bao gồm cả Công giáo.

Kata: là phương pháp luyện tập chính thức trong các môn võ thuật, bao gồm cả thái cực quyền. Những động tác phức tạp của kata cho phép tập trung sâu sắc vào thiền định.

Lắng nghe âm nhạc: đặc biệt là nhạc không lời, có thể tạo ra hiệu ứng tương tự thiền định bằng cách giúp cơ thể thư giãn và tránh xa suy nghĩ phiền muộn và không liên quan.

Thiền trong công việc hàng ngày: là việc thực hiện thiền định trong khi làm các công việc khác như nấu ăn hay mặc quần áo…

Các ví dụ trên chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều lựa chọn thiền khác nhau, bao gồm thiền từ bi, thiền thở, ngồi thiền, thiền nhận thức, Kundalini, pranayama… Vấn đề quan trọng là lựa chọn phương pháp thiền phù hợp nhất với bản thân để thực hành.

Thực hành thiền giúp cải thiện chức năng não bộ

Thiền định được xem là sự tĩnh lặng của tâm trí, nơi chúng ta không suy nghĩ về bất cứ điều gì cụ thể (ngoại trừ quá trình thiền định) và không để ý đến tiếng ồn xung quanh, cho phép cơ thể được nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao việc tập thể dục cũng có thể mang lại trạng thái thiền định: tại một thời điểm nhất định, chúng ta chỉ tập trung vào bài tập.

Tuy nhiên, trong quá trình thiền, suy nghĩ thường trôi dạt và cố gắng làm chúng ta sa lầy vào suy nghĩ phiền toái. Điều này xảy ra với mọi người, kể cả những người đã có kinh nghiệm thiền nhiều năm. Bí quyết của thiền không phải loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ đó, mà là để chúng lướt qua tâm trí.

Ở giai đoạn ban đầu, nhiều người sẽ gặp khó khăn. Bạn có thể thiền một lúc, nhưng sau đó nhận ra rằng đã phân tâm vì suy nghĩ về công việc hoặc kế hoạch tối nay. Nhưng dần dần, tình trạng này sẽ cải thiện và suy nghĩ ngoài luồng sẽ lướt qua mà không làm chúng ta mất tập trung.

Thiền không đòi hỏi quá nhiều thời gian

Bạn không cần dành nhiều giờ mỗi ngày để ngồi thiền để tận hưởng những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi thiền trong ít hơn một giờ, thậm chí trong khoảng thời gian dưới 15 phút, đã đủ để đạt được những cải thiện đáng kể về sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm lý.

Một số nhà sư thiền thậm chí khuyên bắt đầu chỉ với một phút thiền mỗi ngày. Điều này dễ thực hiện hơn. Bất kỳ ai cũng có thể dành một phút để thiền, bất kể bận rộn hay mất tập trung. Nhiều người sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà một phút thiền đó tạo ra trong 10 phút tiếp theo của cuộc sống.

Các chuyên gia cũng cho rằng sự kết hợp giữa việc bắt đầu dễ dàng và trải nghiệm hiệu quả ngay lập tức là một động lực tuyệt vời. Dưới sự thúc đẩy của sự thành công ngay từ đầu và những tác động ngắn hạn mà một phút thiền mang lại, người thực hành sẽ cam kết hơn để học cách thiền.

Ai cũng có thể thực hành thiền

Không giống như quan niệm trước đây, ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể thực hành thiền định. Có rất nhiều người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực đã đưa thiền vào thói quen hàng ngày của mình, bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp, diễn viên như Hugh Jackman, Clint Eastwood và Arnold Schwarzenegger

Ngoài ra còn có các đội SEAL Team Six và lực lượng đặc biệt khác trong quân đội, cùng với các CEO và doanh nhân như Richard Branson và Elon Musk đều thực hành thiền.

Như đã biết, thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong tất cả các phương pháp “thực hành tâm linh”, thiền được nghiên cứu nhiều và sâu nhất.

Các nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) não bộ để quan sát và chỉ ra rằng thiền định thường xuyên có thể điều chỉnh mô hình thần kinh trong não và tăng cường lượng chất xám.

Với những lợi ích to lớn khác liên quan đến các hệ cơ quan trong cơ thể, thiền là một phương pháp mà mọi người nên xem xét áp dụng trong cuộc sống.