8 cách tập Thiền linh hoạt cho người mới bắt đầu nhưng bận rộn

Thực hành thiền là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, tìm lại bình yên tâm hồn và đạt đến trạng thái hạnh phúc thực sự. Dưới đây là 8 nguyên tắc thiền tuyệt diệu, kết hợp với các câu thần chú, giúp bạn thực sự kiểm soát hơi thở và cơ thể, đánh tan mọi âu lo và truyền đạt đến một trạng thái cực lạc.

8 cách tập thiền cho người mới bắt đầu

Bất cứ ai cũng có thể thiền, chỉ cần bạn muốn

Một trong những điểm quan trọng nhất để bắt đầu thiền là khát khao và sẵn lòng thực hiện nó. Dù cho thiền có thể nghe có vẻ xa lạ hoặc phức tạp ban đầu, thực tế là nó đơn giản hơn rất nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng.

Để bắt đầu thực hành thiền, bạn chỉ cần sẵn lòng và muốn trải nghiệm điều mới mẻ. Hãy khẳng định với chính mình rằng bạn mở lòng đối với việc thiền định và chào đón một thực tế mới trong cuộc sống của bạn.

Lời tuyên bố đơn giản này sẽ truyền đến bạn năng lượng và sự nhiệt huyết cần thiết để tiếp tục đọc và bắt đầu sự luyện tập của mình. Quan trọng nhất là chấp nhận rằng bất cứ ai cũng có thể thiền, miễn là họ muốn.

Tạo không gian yên tĩnh

Tạo ra một không gian yên tĩnh, gọn gàng và thanh bình trong ngôi nhà của bạn để thực hành thiền. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cũng có thể thiền ở bất kỳ đâu. Thiền có thể trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn và bạn có thể thực hành nó bất cứ khi nào và ở bất kỳ nơi nào.

Nhiều người hướng dẫn thiền khuyến khích tạo ra một không gian thiêng liêng riêng để thiền định. Ngay cả khi bạn sống trong một căn hộ nhỏ, bạn cũng có thể sắp xếp một chiếc gối thiền và thắp một ngọn nến để tạo ra không gian thiền riêng cho mình.

Bạn THỰC SỰ CÓ thời gian để thiền

Có một phút rảnh rỗi đúng không? Một phút mỗi ngày dành cho sự tĩnh lặng có thể thay đổi cuộc đời của bạn. Cam kết mỗi ngày dành một phút cho việc thực hành thiền và sử dụng thời gian này để làm yên lặng tinh thần và làm dịu năng lượng của bạn.

Có một kỹ thuật thực hành thiền đơn giản mà bạn có thể áp dụng trong một phút mỗi ngày:

 • Thở vào trong 5 giây.
 • Giữ hơi thở trong 5 giây.
 • Thở ra trong 5 giây.
 • Giữ hơi thở trong 5 giây.

Đây là một bài thực hành thiền tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện trong một phút mỗi ngày.

Bạn có thể tìm thấy sự bình yên trong mạch của mình

Thiền có thể đơn giản như việc tìm thấy mạch máu trong cơ thể bạn. Nó rất phù hợp cho những người mới học thiền. Tôi gọi nó là “Bình yên trong Mạch của Bạn” vì nó cải thiện sự tập trung và mang lại bình tĩnh cho những tâm trí bị phân tán.

 • Hãy ngồi thoải mái, chân xếp chéo trên sàn.
 • Nhẹ nhàng nhắm mắt lại và tập trung vào không gian giữa hai chân mày (điểm giữa trán).
 • Sử dụng câu thần chú “Sat Nam” (nghĩa là “sự thật được nhận diện”).

Vị trí tay (mudra) rất đơn giản. Đặt bốn ngón tay phải của bạn lên cổ tay trái và cảm nhận mạch của bạn. Đặt các ngón tay thẳng, nhẹ nhàng chạm vào mạch máu để bạn có thể cảm nhận mạch máu trong từng đầu ngón tay.

Mỗi khi mạch đập, để tâm trí lắng nghe âm thanh “Sat Nam”.

Kỹ thuật thiền này có thể thực hiện bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu và bạn có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời chỉ trong một phút. Hãy luyện tập nó hàng ngày để phát triển trực giác và làm dịu tâm trí.

Bình yên bắt đầu từ bạn

Kỹ thuật này là một phương pháp thiền Kundalini tuyệt vời, nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể thực hành kỹ thuật thiền này ở bất kỳ đâu.

 • Nhẹ nhàng chạm ngón tay cái lên ngón tay trỏ, ngón tay giữa, ngón tay đeo nhẫn và ngón tay út.
 • Khi chạm vào ngón tay trỏ, nói “BÌNH YÊN”.
 • Khi chạm vào ngón tay giữa, nói “BẮT ĐẦU”.
 • Khi chạm vào ngón tay đeo nhẫn, nói “VỚI”.
 • Khi chạm vào ngón tay út, nói “TÔI”.

Thở sâu khi nói mỗi từ và di chuyển chậm hoặc nhanh tùy theo mong muốn của bạn.

Sử dụng kỹ thuật này khi bạn đứng xếp hàng tại ngân hàng, dưới bàn làm việc trong cuộc họp văn phòng, hoặc thậm chí trong những cuộc tranh cãi với bạn đời hoặc bạn bè.

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn vượt qua mọi loại cảm xúc mạnh mẽ nhất và giải tỏa sự tức giận một cách nhanh chóng.

Bạn có thể thiền bất cứ đâu – Thậm chí trong nhà bếp

Nếu bạn đam mê nấu ăn, thì việc nấu ăn cũng có thể coi là một hình thức thiền. Thời gian bạn dành trong nhà bếp được thiết kế để thể hiện sự sáng tạo và giúp bạn rời xa những công việc hàng ngày và tập trung vào phục vụ tâm hồn. Hãy tận hưởng quá trình nấu ăn và thưởng thức bữa ăn.

Bạn có thể thiền khi đi bộ

Bạn có thể tìm thấy khoảnh khắc thiền định thậm chí khi bạn đang đi bộ. Đi bộ thực sự là thời gian tuyệt vời để thiền, vì nó giúp chúng ta chậm lại, tĩnh tâm và ổn định cả tâm hồn lẫn cảm xúc.

Hãy thử kỹ thuật thiền đơn giản này lần sau khi bạn đang vội vã đến ngân hàng trong buổi trưa, đi qua lối đi của siêu thị hoặc vội vã đến văn phòng. Hãy chậm lại một chút và biến đi bộ của bạn thành một sự trải nghiệm thiền.

 • Thở sâu với mỗi bước đi.
 • Cảm nhận bàn chân và tập trung vào ổn định tâm thần và cảm xúc hơn mỗi khi bạn bước đi.
 • Sử dụng câu thần chú sau mỗi bước đi: “Tôi thì, bình tĩnh bây giờ.”

Khi bạn căng thẳng, dừng kết nối với cơ thể và sức mạnh của bạn, thiền khi đi bộ sẽ giúp bạn trở nên kiên nhẫn hơn và kết nối sâu hơn. Bạn sẽ thực sự thích thú với trải nghiệm thiền khi đi bộ và cảm thấy tốt hơn rất nhiều khi bạn đến nơi đích của mình.