Trung Quốc có món đá cuội xào với giá 16 tệ

Món xào truyền thống đặc biệt với thành phần chủ yếu là đá cuội đang khiến cộng đồng ẩm thực trên mạng xã hội nổi sóng.

Món đá cuội xào

Một đoạn video được ghi lại vào ngày 4/6 trên nền tảng mạng xã hội Douyin đã thu hút sự chú ý của 4 triệu người xem. Video ghi lại hình ảnh một người bán hàng rong ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đang xào những viên đá cuội nhỏ cùng với ớt, tỏi, tía tô và hương thảo, và bán chúng với giá 16 tệ (tương đương 50.000 đồng) một đĩa.

Người bán hàng cho biết rằng các viên đá này không phải để ăn trực tiếp mà được sử dụng để làm giàu hương vị cho các thành phần khác. Món ăn này có tên gọi là suodiu, có nghĩa là “mút và vứt bỏ”. Thực khách được khuyến khích ngậm và mút những viên đá để trải nghiệm hương vị, sau đó nhổ ra.

Sau khi kết thúc bữa ăn, thực khách có thể dành những viên đá còn lại và sử dụng chúng với bất kỳ nguyên liệu nào trong các bữa ăn sau.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã bất ngờ trước món ăn độc đáo này. Một người bình luận cho biết: “Miễn là gia vị ngon, thì ngay cả đá cũng có thể trở thành món ngon.”

Tuy nhiên, xào đá cuội không phải là một ý tưởng mới mẻ, mà là một món ăn truyền thống đã tồn tại từ hàng trăm năm trước ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Trong quá khứ, khi người dân chèo thuyền dọc sông Dương Tử, họ phải ăn đá cuội do thiếu thức ăn.

Ngay cả hiện nay, một số người lớn tuổi ở vùng nông thôn của tỉnh Hồ Bắc vẫn duy trì truyền thống ăn xào đá cuội khi uống rượu. Những viên đá này được cho là có hương vị giống như cá và rất hợp với rượu.

Ngoài ra, xào đá cũng là một món ăn truyền thống ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc. Món ăn này trở nên phổ biến trong thời kỳ chiến tranh Trung-Nhật (1937-1945) vì những khó khăn về nguồn thực phẩm.

Món xào đá cuội không phải là món ăn độc đáo duy nhất tại Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, có món Douzhi, một thức uống màu xanh xám được làm từ đậu xanh lên men, có vị chua và hơi khó ngửi, nhưng lại được người dân ưa thích vì giàu chất đạm và giúp giải nhiệt.

Một món ăn khác là thạch giun sipiunculid từ tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc. Đây là một món ngon được làm từ giun luộc thu thập dọc theo bờ biển.