Tết Đoan Ngọ 2023: tấp nập nhưng người dân hạn chế chi tiêu

Thay vì tận hưởng sự phong phú của nhiều mặt hàng bánh trái trong dịp Tết Đoan Ngọ, người dân năm nay đang có xu hướng tiết kiệm và chỉ mua những món cần thiết với giá từ 10.000 – 20.000 đồng.

Tết Đoan Ngọ 2023

Ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 năm nay đã đến vào ngày 22/6 theo lịch dương. Đây là ngày lễ quan trọng mang ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ gây hại cho mùa màng, mong muốn loại bỏ sâu bọ, đẩy lùi bệnh tật, đón nhận may mắn, cầu mong sức khỏe an lành và cuộc sống đầy đủ, ấm no…

Từ sáng sớm, các khu chợ ở TPHCM đã rộn ràng với các mặt hàng phục vụ Tết Đoan Ngọ, trong đó bánh ú lá tre, cơm rượu, lá xông không thể thiếu. “Tôi đã sẵn sàng với các loại bánh, cơm rượu từ ngày trước. Giá cả các mặt hàng năm nay không tăng so với năm trước” – một người bán hàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1) chia sẻ.

Bánh ú lá tre
Bánh ú lá tre

Theo đó, giá bánh ú lá tre dao động từ 50.000 – 80.000 đồng mỗi chục, bánh bá trạng 40.000 đồng mỗi cái, bộ đồ cúng 10.000 đồng mỗi bộ…

Cơm rượu
Cơm rượu

Cơm rượu có giá từ 50.000 – 60.000 đồng mỗi hộp, các loại xôi, chè trôi nước từ 20.000 – 30.000 đồng mỗi hộp đã được tiểu thương chuẩn bị sẵn, khách hàng chỉ cần yêu cầu và được phục vụ tận nơi.

Mặt hàng bán chạy là cơm rượu
Mặt hàng bán chạy là cơm rượu

Theo quan niệm của nhiều người, ăn cơm rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ sẽ có hiệu quả kỳ diệu. Cơm rượu kết hợp nhiều hương vị có thể làm cho các loại “sâu bọ” trong cơ thể người “say rượu” và chết đi. Vì vậy, mặt hàng này rất được ưa chuộng.

Lá xông
Lá xông

Lá xông bao gồm xương rồng và các loại lá thơm như liễu, khuynh diệp, ngũ trảo… (có thể dùng để nấu nước xông hơi, giải tỏa cảm xúc) vẫn được bán với giá không thay đổi so với năm trước, trung bình từ 10.000-15.000 đồng mỗi bó, tuỳ kích thước và bày bán nhiều nhất trong ngày này.

“Mỗi năm, tôi đều mua bó lá xông treo trước cửa hoặc để trong một góc nhà, với hy vọng đuổi điều xấu, mang lại may mắn và sức khỏe cho gia đình” – chị Tâm (trú đường An Dương Vương, quận 8) chia sẻ.

Thay vì mua đủ các loại hoa trái để ăn mừng Tết Đoan Ngọ, nhiều người chỉ chọn mua bó lá xông trong ngày này. Kinh tế khó khăn, tình hình công việc không ổn định khiến chúng ta phải tính toán khi mua sắm, không thể tiêu tiền thoải mái như trước. Mặc dù thực phẩm và hoa trái trong ngày này không tăng giá, nhưng tôi chỉ mua những gì thực sự cần thiết – một người tiêu dùng chia sẻ.

Chọn mua lá xông và hoa cúc
Chọn mua lá xông và hoa cúc

Không ít người có suy nghĩ tiết kiệm như nhau. “Chỉ cần mua một bó lá xông với giá 10.000 đồng để đón Tết Đoan Ngọ, rồi thêm một bó hoa cúc với giá 20.000 đồng để trang trí bàn thờ gia tiên thôi” – chị Trà (công nhân khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân) nói khi đi chợ sớm.

Sức mua giảm không như kỳ vọng của tiểu thương
Sức mua giảm không như kỳ vọng của tiểu thương

Bà Hương, một tiểu thương ở chợ Tân Định, cũng lo lắng vì sức mua không như kỳ vọng. Năm nay, trái cây nhiều và giá rẻ như vải miền Bắc loại 1 chỉ 40.000 đồng/kg, bưởi da xanh ruột hồng có cuống lá 60.000 đồng/kg, quýt 50.000 đồng/kg… “Tôi bán với giá đúng, thậm chí còn giảm giá, nhưng sức mua vẫn rất thấp. Tôi cũng hiểu rằng tình hình khó khăn nên chỉ cố gắng duy trì” – bà Hương chia sẻ thẳng thắn.

Các mặt hàng hoa trái và bánh ú lá tre phục vụ Tết Đoan Ngọ được tiểu thương trưng bày đầy đủ, nhưng gần như không có khách hàng mua.