Sau thiếu điện Hà Nội đối mặt với nguy cơ thiếu nước

Huyện Hoài Đức (Hà Nội) gần đây đã gặp phải tình trạng cắt nước sạch ở nhiều khu vực, đặc biệt là một số khu vực bị cắt nước sạch mà không có thông báo trước, kéo dài tới 1 tháng.

Thiếu nước ở xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2023 do Tổ Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tổ chức tại huyện Hoài Đức vào sáng ngày 12/6, ông Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Sở (huyện Hoài Đức) đã chia sẻ rằng Công ty nước sạch Tây Hà Nội đã cắt nước sạch tại nhiều xã trên địa bàn huyện Hoài Đức, bao gồm cả xã Yên Sở. Đáng ngạc nhiên, có nơi bị cắt nước sạch mà không có thông báo trước, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Theo người dân Nguyễn Văn Phương (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức), từ cuối tháng 4/2023, đơn vị cung cấp nước sạch đã tuần tự cắt nước. Vào tháng 5, số lần cắt nước đã tăng lên đáng kể, thậm chí có thời điểm mất nước sạch từ 2-3 lần mỗi tuần.

Ông Lý Văn Quy, Chủ tịch UBND xã Di Trạch (huyện Hoài Đức), cũng cho biết rằng trong thời gian gần đây, xã của ông đã bị cắt nước sinh hoạt nhiều lần. Tình hình này đặc biệt căng thẳng vào tháng 5 và giảm dần vào tháng 6, tuy nhiên lượng nước bơm về không đủ để cung cấp cho người dân.

Theo ông Quy, để có nước sử dụng, một số hộ gia đình đã phải mua nước sạch từ bên ngoài với giá cả đắt đỏ. Trong khi đó, một số gia đình không có khả năng mua nước sạch đã phải sử dụng lại bể giếng khoan hoặc khoan giếng mới để tạm thời có nước sử dụng. Ông Quy nhấn mạnh rằng, mặc dù họ biết rằng nước từ giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, nhưng họ không có cách nào khác nên vẫn buộc phải sử dụng.

Công ty cung cấp nước sạch cho khu vực Hoài Đức là Công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội, theo ông Quy. Sau khi tìm hiểu, ông biết rằng nguyên nhân cắt nước sạch tại khu vực này là do nguồn nước chính từ sông Đà không đủ để Công ty cung cấp cho người dân. Hơn nữa, nhiều khu vực ở Hoài Đức lại nằm ở cuối hệ thống, vì vậy việc đẩy nước đến những khu vực này càng trở nên khó khăn do áp lực nước không đủ.

Theo thống kê của Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội, trong đợt cắt nước gần đây, khoảng 7.000 khách hàng bị ảnh hưởng, đa số là ở các xã thuộc huyện Hoài Đức. Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết rằng không chỉ riêng Hoài Đức, một số quận/huyện khác như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thạch Thất, Quốc Oai… cũng đã gặp tình trạng thiếu nước vào những ngày nóng đỉnh điểm.

Để giải quyết vấn đề thiếu nước sạch cho dân cư, Sở Xây dựng Hà Nội đã dự báo và lên kế hoạch phân bổ và điều tiết nguồn nước, đảm bảo sự cân đối giữa nguồn cung và nhu cầu sử dụng, cũng như khả năng tiếp cận nguồn nước của từng khu vực trong mùa Hè 2023.

Đối với các khu vực thiếu nước sạch sinh hoạt ở các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tạm thời bổ sung nguồn cung từ nhà máy nước mặt sông Đuống. Tại các khu vực nóng, Sở Xây dựng sẽ điều tiết cấp nước theo lịch luân phiên, theo giờ, sử dụng bơm tăng áp cục bộ để đảm bảo nguồn nước cho cuộc sống hàng ngày của người dân.

Trong tương lai, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thành công tác nghiệm thu và đưa tuyến truyền dẫn nước sạch số 2 từ sông Đà vào hoạt động trong thời gian ngắn nhất.