Người đàn ông 8 năm sửa xe miễn phí xuyên đêm cho người lạ

Anh Nhân, một người đàn ông 49 tuổi, đã trở nên không còn xa lạ với nhiều người dân Sài Gòn. Trong vòng 8 năm qua, anh ấy gần như mỗi đêm đều đi khắp thành phố để vá xe, sửa xe hoặc tặng xăng miễn phí cho những người gặp khó khăn.

8 năm sửa xe miễn phí xuyên đêm

Trong suốt gần một tháng qua, hàng ngày vào lúc 18h, anh Nguyễn Thành Nhân cất bước trên chiếc xe mang thùng hàng chứa phụ tùng xe máy và đi qua các phố để tìm những người bị hỏng xe dọc đường và sửa chữa cho họ.

“Tôi đã nảy ra ý tưởng đi đến Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác ở miền Trung để giúp đỡ những người trong cảnh khó khăn”, anh Nhân, người hiện đang cư trú tại quận Cẩm Lệ, nói.

Vào sáng ngày 10/6, khi anh Lê Văn Chung (40 tuổi) đang lái xe qua đường Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, thì bất ngờ bị một cái đinh cắm vào lốp. Anh Chung nhìn thấy anh Nhân đang ngồi trên vỉa hè với một tấm biển ghi “Gặp là giúp, sửa xe, vá xe, kéo xe, xăng miễn phí”, và anh liền tới nhờ anh Nhân giúp đỡ.

Sau 20 phút kiểm tra và thay lốp mới, anh Chung muốn trả tiền nhưng anh Nhân từ chối. “Lúc đó, cảm xúc của tôi khó tả bởi đó là lần đầu tiên tôi được một người lạ giúp đỡ vào giờ muộn mà không cần nhận bất kỳ khoản tiền nào. Tôi muốn tặng anh ấy vài chai nước và thức ăn nhẹ, nhưng vào giữa đêm không có tiệm mở cửa, vậy nên tôi chỉ có thể gửi lời cảm ơn và hẹn sẽ gặp lại anh”, anh Chung kể lại.

Việc sửa chữa xe máy miễn phí đã bắt đầu từ 8 năm trước, khi anh Nhân còn là một tài xế xe ôm ở huyện Hóc Môn, TP HCM. Anh thường thấy nhiều người phải đẩy xe vì bị đinh cắm vào lốp, hoặc xe bị hỏng động cơ, hết xăng vào giờ muộn, nhưng họ không tìm được nơi sửa hoặc bị đòi giá cao gấp 4-5 lần. Vì vậy, anh quyết định mua linh kiện phụ tùng để giúp đỡ miễn phí.

Mỗi tối, anh Nhân đi qua các quận, huyện từ 20h đến 2h sáng hôm sau, không kể trời mưa hay gió, cũng như trong những ngày lễ và tết. Anh ta mang theo tất cả các dụng cụ sửa chữa như lốp, miếng vá, bơm hơi, dụng cụ nâng xe, bugi và một thùng xăng 5 lít cố định trên xe. Anh Nhân chi khoảng 2 triệu đồng từ thu nhập hàng tháng để mua những đồ này.

Anh Nguyễn Thành Nhân cho biết, khi anh mới bắt đầu làm việc này, nhiều người còn e dè và sợ rằng anh đang lừa đảo hoặc tìm cách lợi dụng trong những tình huống khó khăn để lợi ích cá nhân, vì vậy họ từ chối sự giúp đỡ của anh.

Để xây dựng lòng tin, anh Nhân đã làm một tấm biển ghi rõ “Sửa xe miễn phí” kèm số điện thoại của mình. Tuy nhiên, hành động của anh khiến một số người không vui và họ đã gọi điện đe dọa anh phải từ bỏ công việc. Anh đã phải xóa số điện thoại và không ở một chỗ cố định nữa.

“Tôi hy vọng rằng tất cả những người đi đường, nếu gặp sự cố, sẽ được giúp đỡ. Nếu có những người chỉ trích hoặc đe dọa, thì hãy để họ, tôi không sợ”, anh nói.

Vào năm 2018, nhận thấy nhu cầu sửa xe vào giờ khuya rất lớn, anh Nhân đã thành lập một đội cứu hộ không lấy tiền ở các quận và huyện ở TP HCM. Thành viên trong đội là những người lái xe ôm công nghệ có chung niềm tin và ý tưởng góp sức giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi người lần lượt rút lui do khó khăn về kinh tế hoặc bị đe dọa.

Ngoài việc sửa chữa xe hỏng, anh Nhân cũng mang theo băng cứu thương và thuốc để cấp cứu cho những người gặp tai nạn. Trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng, anh sẽ gọi xe cấp cứu và đưa phương tiện về nhà.

Thấy anh Nhân đi sửa xe miễn phí mỗi đêm, nhiều người nói anh là người lười biếng và chỉ quan tâm đến công việc của mình. Gia đình anh cũng khuyên anh nên cẩn trọng vì lo lắng cho sự an toàn của con trai và sức khỏe của mình mà không tăng thu nhập.

“Tôi không giàu có, nên chỉ có thể làm những việc trong khả năng của mình, giúp đỡ mọi người trong phạm vi có thể. Tôi hy vọng mọi người sẽ trở về nhà an toàn”, anh chia sẻ.

Sau 7 năm sửa xe miễn phí cho hàng nghìn người dân ở TP HCM, vào tháng 5 năm nay, anh Nhân quyết định đi một mình đến miền Trung, hy vọng lan tỏa những hành động tích cực đến với mọi người.

Ý định này đã một lần nữa bị gia đình ngăn cản vì họ lo lắng về cuộc sống xa nhà đầy gian nan và khó khăn. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định làm điều đó vì niềm tin “cho đi là còn mãi” và mong muốn đóng góp cho vùng đất mà anh sinh ra trước khi đến TP HCM làm việc.

Anh Nguyễn Thành Nhân quyết định vào Đà Nẵng để giúp đỡ những người không may bị hỏng xe
Anh Nguyễn Thành Nhân quyết định vào Đà Nẵng để giúp đỡ những người không may bị hỏng xe

Ở Đà Nẵng, ban ngày anh là người lái xe ôm công nghệ để kiếm tiền trang trải thuê nhà, ăn uống và chi phí sửa chữa. Vào buổi tối, anh Nhân lắp thùng đồ nghề sửa chữa lên xe và đi qua nhiều tuyến đường để gặp những người dân quen mặt và được họ đồng ý nhận sự giúp đỡ.

Hình ảnh người đàn ông lái xe máy mang theo tấm biển “Gặp là giúp” đã trở nên quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Chị Hoài Ly, một cư dân ở quận Liên Chiểu, cho biết trong hơn một tháng qua, chị thường xuyên gặp anh Nhân ở ngã tư đường Hoàng Thị Loan và Nguyễn Sinh Sắc.

“Nhìn thấy cảnh một người đàn ông đã có mái tóc bạc trắng ngồi yên lặng chờ đợi để sửa chữa những chiếc xe hỏng đến tận khuya thực sự làm cho tôi cảm động. Nếu có dịp gặp lại, tôi chắc chắn sẽ tặng anh một ly nước và cảm ơn anh vì những việc anh đã làm cho cộng đồng ở đây”, chị Ly nói.

Anh Nhân ngồi ở góc đường Hoàng Thị Loan
Anh Nhân ngồi ở góc đường Hoàng Thị Loan

Về phía anh Nhân, sau hơn một tháng ở vùng đất mới, anh cho biết anh đã quen đường và đã giúp đỡ gần 30 người, phần lớn trong số họ gặp phải lốp bị thủng và hết xăng giữa đường.

“Còn xa hơn nữa, nếu có cơ hội, tôi mong muốn đến các địa phương khác để giúp đỡ nhiều người hơn, đồng thời truyền tải thông điệp tích cực ‘cho đi là còn mãi’ đến thế hệ trẻ”, người đàn ông 49 tuổi nói.