Nắng nóng, hàng xóm liên tục “không quần áo” đi lại ở chung cư Nam Từ Liêm

Gần đây, một tòa chung cư ở quận Nam Từ Liêm đã trở thành trung tâm của một câu chuyện gây chấn động khi hàng xóm đối diện thường xuyên khỏa thân, khiến nhiều hộ dân phải cầu cứu Ban quản trị.

nắng nóng không mặc quần áo đi lại ban công

Mặc dù chúng ta thường có quan niệm “hàng xóm tốt thì như người thân”, nhưng trong nhiều trường hợp, các cư dân phải “tránh xa” hàng xóm vì sự không đồng thuận và khó khăn trong việc hòa hợp. Những câu chuyện dở khóc dở cười như vậy đã trở nên phổ biến hơn trong các khu chung cư, nơi được coi là hiện đại và văn minh.

Mấy ngày gần đây, diễn đàn cư dân của một tòa chung cư ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã náo nhiệt với vấn đề không mấy vui vẻ về việc phải đối mặt với cảnh khỏa thân của một số hàng xóm ở phía đối diện.

“Mỗi ngày, tôi không thể chịu nổi khi chủ nhà nam đối diện thường xuyên đứng khỏa thân trên ban công, đặc biệt khi nhà tôi có con gái đang ở tuổi dậy thì”, chị H.D, một cư dân sống ở căn hộ đối diện, chia sẻ một cách tức giận.

Các hộ dân sống đối diện cũng thường xuyên bị sốc, kinh hãi và không thể nói lên lời nào khi bất ngờ chứng kiến những hình ảnh không mong muốn. “Chúng tôi chỉ có thể nhờ Ban quản trị góp ý với họ, vì không thể cấm hành vi này hoàn toàn. Họ không thể khỏa thân ở nơi công cộng, nhưng trên ban công nhà mình thì tự do. Chúng tôi chỉ muốn góp ý và hy vọng họ sẽ thay đổi, nhưng nếu không, chúng tôi buộc phải chấp nhận”, một cư dân khác chia sẻ.

Dị vật chung cư vứt bừa bãi
Dị vật chung cư vứt bừa bãi

Ngoài những tình huống khó chịu từ hàng xóm riêng tư ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người khác, còn có những vấn đề khác thường gặp tại các chung cư, chẳng hạn như tiếng chó sủa và mèo kêu suốt đêm từ căn hộ hàng xóm. “Họ để chó và mèo trong phòng và âm thanh lan tỏa khắp tòa nhà, nhưng họ không hề quan tâm”, anh M., một cư dân sống ở chung cư ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, phàn nàn.

Không chỉ vậy, nhiều cư dân khác cũng thường xuyên phải đối mặt với việc phải thu gom bao cao su và băng vệ sinh bị vứt từ tầng trên xuống. “Không biết phải khóc hay phải chửi, khi những thứ như vậy vẫn được vứt ra bên ngoài mà không có ý thức”, chị H.D.P. phản ứng bực tức.

“Những buổi sáng, khi tôi ra ban công nhỏ nhỏ của mình để thở không khí trong lành, không một ngày nào được yên bình. Một hôm, tôi bị tàn thuốc rơi vào chân, một hôm bị nước tưới cây phun vào mặt, một hôm bị nước từ máy lạnh rơi đúng vào đầu. Chỉ khi sống ở chung cư mới thấy có nhiều chuyện để nói”, chị L.A. chia sẻ.

“Hàng đêm, chúng tôi nghe tiếng đập từ tầng trên. Nhiều lần tôi đã lên nhắc nhở. Nhưng khi tôi đi lên, tiếng đập lại càng to hơn. Chúng tôi đã gửi phản ánh cho Ban quản trị, nhưng không có thay đổi”, anh M. nói.

Bên cạnh những rắc rối từ các căn hộ riêng biệt ảnh hưởng đến hàng xóm, một vấn đề khác thường gặp ở các chung cư là việc các vật thể rơi từ trên cao xuống sân. Đôi khi là bộ ga giường, đôi khi là quần áo, thậm chí cả dao và thớt cũng rơi xuống sân, gây choáng váng cho những người chứng kiến.

Ở hầu hết các khu chung cư, Ban quản trị có trách nhiệm giải quyết các vấn đề này thay mặt cho cư dân. Tuy nhiên, thành viên trong Ban quản trị cũng là cư dân sống tại chung cư, điều này khiến họ không đủ quyền lực, và nếu chỉ dùng cảm tính, họ dễ bị coi thường.

Chung cư là nơi tập hợp của nhiều cá nhân và gia đình đến từ nhiều nơi khác nhau. Điều này dẫn đến sự đa dạng văn hóa, tư duy và phong tục tập quán. Đây là một thách thức để xây dựng và duy trì một cộng đồng văn minh.

Theo các chuyên gia, các chung cư hiện nay chỉ tập trung vào việc xây dựng các căn hộ mà bỏ qua việc xây dựng văn hóa cộng đồng. Cộng đồng cư dân ngày nay đông đúc, nhưng thiếu sự gắn kết, và mỗi người sống một cuộc sống riêng biệt.

Sự tách rời về tình cảm thường khiến cho những căng thẳng không thể giải quyết, và sự tức giận không thể kiềm chế. Nhiều cuộc xô xát đã xảy ra trong chung cư, khiến hàng xóm không thể đối diện lẫn nhau.