Hà Nội phê duyệt kế hoạch cấm xe máy ở 12 quận nội thành vào năm 2030

Trong khuôn khổ Đề án phát triển kinh tế đô thị của thành phố, Hà Nội đã công bố kế hoạch hoàn thiện Đề án phân vùng hạn chế hoạt động xe máy và tiến tới cấm xe máy hoạt động trên địa bàn nội thành vào năm 2030.

Cấm xe máy nội thành Hà Nội 2030

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đô thị, trong đó đặt ra mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế đô thị của Hà Nội đến năm 2025, với tầm nhìn đến năm 2030.

Việc cấm xe máy sẽ được áp dụng tại 12 quận trong nội thành Hà Nội, bao gồm: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

Đề án này đề ra nhiều biện pháp nhằm phát triển các ngành kinh tế đô thị, bao gồm sự phát triển thương mại, dịch vụ; công nghiệp, xây dựng; và công nghiệp đô thị…

Ngoài ra, thành phố cũng đề ra việc phát triển các mô hình kinh tế mới như: kinh tế chia sẻ, kinh tế đêm, kinh tế số, kinh tế du lịch, kinh tế thể thao và kinh tế vỉa hè…

Về việc cải tạo và chỉnh trang đô thị, Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì và phối hợp với các sở, ngành và Ủy ban Nhân dân các quận triển khai công tác cải tạo và chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực đô thị; đồng thời cũng thực hiện cải tạo và chỉnh trang các công trình hai bên đường một cách đồng bộ.

Trong đó, cần cải tạo và chỉnh trang khu vực nội đô để tận dụng tối đa tiềm năng kinh tế đô thị; biến cả khu vực nội đô lịch sử thành khu vực dành cho người đi bộ (thiết kế và chỉnh trang sao cho thuận lợi nhất cho việc đi bộ, để phát triển kinh tế vỉa hè và kinh tế cá nhân song song với ngành kinh tế hiện đại, thay vì chỉ có một số tuyến phố dành cho người đi bộ như hiện tại).

Đề án cấm xe máy vào nội thành 2030 đã được phê duyệt
Đề án cấm xe máy vào nội thành 2030 đã được phê duyệt

Thành phố cũng giao cho Sở Xây dựng Hà Nội triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2025, với sự tập trung vào nhà ở xã hội.

Thành phố sẽ tăng tốc độ cải tạo và xây dựng lại các tòa nhà chung cư cũ; chỉnh trang các công trình kiến trúc có giá trị; triển khai việc đưa cáp điện và viễn thông ngầm trên 300 tuyến phố trong khu vực phố cổ; quản lý và chỉnh trang các ngôi nhà biệt thự theo danh mục.

Kế hoạch cũng yêu cầu thực hiện đầu tư và cải tạo cảnh quan các hồ, công viên kết hợp với chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật xung quanh, tạo ra không gian đi bộ và hoạt động văn hóa kết hợp thương mại và dịch vụ.

Ngoài ra, kế hoạch còn đề xuất và tổ chức cải tạo các dòng sông, để khôi phục giá trị lịch sử và văn hóa của sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Kim Ngưu…; khai thác các dòng sông đa mục đích như bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa…

Để thực hiện phát triển kinh tế đô thị, Hà Nội đã lập ra 33 nhiệm vụ, dự án, đề án và chương trình ưu tiên để thực hiện.

Trong số đó, Đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố gặp nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, nhằm hạn chế số lượng xe cơ giới vào, đã được giao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì và phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn thiện trong giai đoạn 2023 – 2025.

Đề án phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy sẽ phù hợp với cơ sở hạ tầng và khả năng phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, và tiến tới việc ngừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030. Nhiệm vụ này đã được giao cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì và phối hợp với Công an thành phố.