Hà Nội, miền Bắc và Trung Bộ bước vào đợt nóng nắng mới, oi bức từ sáng tới đêm

Thủ đô Hà Nội đã trải qua một cuối tuần với thời tiết không mây, nắng nóng và không có mưa, khiến cho khí hậu trở nên cực kỳ oi bức và kéo dài đến đêm.

Miền Bắc và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới

Theo dự báo thời tiết ngày 1/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ trở nên nóng hơn với nhiệt độ cao nhất vượt quá 39 độ. Còn Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa dông vào buổi chiều tối.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/7), khu vực Bắc Bộ sẽ có nắng nóng, và một số nơi sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có những nơi có nhiệt độ trên 37 độ; độ ẩm tương đối sẽ thấp nhất từ 55-65%.

Khu vực Bắc Bộ sẽ có nắng nóng, và một số nơi sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có những nơi có nhiệt độ trên 37 độ; đặc biệt là khu vực Hà Nội và Hòa Bình sẽ có nắng nóng gay gắt hơn với mức nhiệt độ từ 36-38 độ, có những nơi có nhiệt độ trên 38 độ; độ ẩm tương đối sẽ thấp nhất phổ biến từ 55-65%.

Thời tiết oi bức từ sáng tới tối
Thời tiết oi bức từ sáng tới tối

Đặc biệt, từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ trải qua nắng nóng và nắng nóng gay gắt, và một số nơi sẽ trải qua nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có những nơi có nhiệt độ trên 39 độ; độ ẩm tương đối sẽ thấp nhất từ 50-60%.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong một thời gian dài trong thời gian tới.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong ngày hôm nay, mưa rào và dông sẽ tiếp tục xuất hiện, và một số nơi có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có những nơi có lượng mưa trên 60 mm (mưa rào và dông tập trung chủ yếu vào buổi chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to có thể gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng thấp, trũng.

Về đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc và Trung Bộ, các chuyên gia khí tượng nhận định rằng nó có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài và được dự báo là đợt nắng nóng kéo dài nhất trong mùa hè năm nay.

TP Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ đã trải qua một chuỗi ngày có mưa lớn liên tiếp.

Nhiều tuyến đường HCM thành sông sau mưa lớn
Nhiều tuyến đường HCM thành sông sau mưa lớn

Trong những ngày qua, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ở Đông Nam Bộ liên tục gặp mưa rào và dông, và một số nơi có mưa to. Mưa thường xuất hiện từ buổi chiều tối và kéo dài đến ban đêm với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có những nơi có lượng mưa trên 60 mm, đã gây ra tình trạng ngập úng tại nhiều điểm.

Cơ quan dự báo thời tiết dự báo rằng từ đêm ngày 30/6 đến ngày 01/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông, và một số nơi có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có những nơi có lượng mưa trên 60 mm (mưa rào và dông tập trung chủ yếu vào buổi chiều và tối).

Trong thời kỳ từ ngày 03-05/6, có mưa rào xảy ra rải rác và một số nơi có dông; còn ban ngày sẽ có nắng chói chang. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.