Đại biểu đề nghị CA chụp “đúng và đẹp” ảnh căn cước công dân

Theo đề nghị của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, khi chụp ảnh công dân để làm thẻ căn cước, công an cần chụp thế nào cho đúng và đẹp.

Chụp ảnh căn cước công dân

Ông Trí đề xuất rằng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cần ghi đầy đủ thông tin như nơi sinh, trú quán, quê quán, nguyên quán, bởi vì điều này sẽ giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Đồng thời, ông cũng cho rằng khi chụp ảnh khuôn mặt của công dân để làm thẻ căn cước, cảnh sát cần chụp sao cho đúng và đẹp.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí
Đại biểu Nguyễn Anh Trí

Trong phiên thảo luận lần này, dự thảo luật quy định rằng thẻ căn cước có thể được sử dụng thay cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam ký kết các hiệp ước quốc tế hoặc thỏa thuận liên quan. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy đã đề cập đến hướng dẫn số 9303 của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), trong đó quy định rõ nhiều thông tin bắt buộc trên trang dữ liệu của hộ chiếu như số hộ chiếu, loại hộ chiếu, mã số và chữ ký chủ hộ chiếu. Hướng dẫn này có giá trị áp dụng cho tất cả quốc gia và các hãng vận chuyển.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, trong dự thảo luật này hoàn toàn không có các thông tin liên quan đến hộ chiếu, do đó không thể sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế cho hộ chiếu. Bà đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu để điều chỉnh phù hợp nếu muốn sử dụng căn cước thay thế hộ chiếu trong tương lai.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy

Bà Thủy cũng cho biết: “Chúng tôi đã biết hiện tại chưa có quốc gia nào quy định hoặc chấp nhận việc sử dụng thẻ căn cước thay thế cho hộ chiếu”.

Về nội dung trên thẻ căn cước công dân, dự thảo Luật đã điều chỉnh một số thông tin so với luật hiện hành, bao gồm việc loại bỏ mục “quê quán”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy đề nghị tiếp tục nghiên cứu về việc loại bỏ thông tin này.

Ông Phạm Văn Hòa, một đại biểu khác (Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Tháp), đã cho rằng có quá nhiều nhóm thông tin tích hợp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tổng cộng là 24 nhóm. Ông cho rằng nhiều thông tin là không cần thiết như nhóm máu, nơi ở hiện tại, số chứng minh nhân dân (nếu đã có thẻ căn cước), ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích…

Theo ông Hòa, cần có quy định cụ thể về thông tin nào phải cập nhật và thông tin nào chỉ áp dụng cho những trường hợp cụ thể. Ông đề nghị cân nhắc việc tích hợp thông tin về nghề nghiệp và ADN, vì nghề nghiệp có thể thay đổi theo thời gian, trong khi thông tin ADN cần phải được xét nghiệm mới có và có chi phí cao.

Đối với vấn đề bảo mật, ông đề nghị quy định rằng thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dữ liệu căn cước cá nhân phải được bảo vệ mật, và việc sử dụng thông tin này phải được sự đồng ý của cá nhân đó, trừ trường hợp đặc biệt khác.

“Cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm về bảo mật nếu thông tin cá nhân bị rò rỉ và bị kẻ xấu lợi dụng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, đại biểu Hòa đã đưa ra ý kiến.