Chàng trai nghèo khó thành đại gia nhờ xởi lởi thì trời cho

Một câu chuyện đầy cảm hứng về chàng trai nghèo khó thành đại gia, thành công và giàu có. Rất đúng với câu: “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”.

Chàng trai nghèo khó thành đại gia nhờ tính xởi lởi

Trong một thị trấn nhỏ, có một chàng trai trẻ sống trong cảnh nghèo khó. Tuy vậy, anh không bao giờ từ bỏ sự quan tâm và chăm sóc gia đình già yếu của mình. Dù còn trẻ, anh luôn chú trọng đến việc làm đúng và có ý nghĩa.

Anh luôn tập trung vào một việc mỗi khi làm. Ví dụ, khi anh ngắm cảnh, anh sẽ dừng lại và tận hưởng cảnh vật, không vừa ngắm cảnh vừa đi bộ. Anh hiểu rằng việc đó sẽ phân tâm và không mang lại trải nghiệm tốt. Khi đi bộ, anh chỉ tập trung vào đường đi để tránh tai nạn, không để ý đến cảnh vật xung quanh.

Một ngày nọ, khi anh đang đi trên đường, anh tình cờ nhặt được một đồng xu cũ bên lề đường. Dường như nó đã bị bỏ quên ở đó trong một thời gian dài. Khi anh đi ngang qua một khu vườn, anh nghe thấy người làm vườn than phiền về cơn khát nước. Anh đã dùng đồng xu đó để mua trà và chia sẻ với họ, giúp họ xua tan cơn khát.

Những người làm vườn rất biết ơn và tặng anh một bó hoa tuyệt đẹp. Khi anh đi qua chợ với những bông hoa này, anh đã vui vẻ tặng hoa cho những người yêu hoa. Đáng ngạc nhiên, tất cả những người nhận hoa đều biểu lộ lòng biết ơn và trao cho anh một đồng xu khác.

Giờ đây, anh đã có 8 đồng xu.

Một ngày, khu vực anh sống bị tấn công bởi cơn bão mạnh. Cây cối trong khu vườn bị gãy đổ. Chàng trai gặp người làm vườn và tự nguyện giúp họ dọn dẹp và thu thập những cành cây gãy. Anh hỏi: “Tôi có thể lấy cành cây này để làm củi được không?”

Người làm vườn rất vui mừng và đồng ý: “Đương nhiên, cứ lấy đi!”

Trong lúc chàng trai đang nhặt cành cây, anh nhìn thấy một nhóm trẻ con đang tranh giành kẹo. Anh sử dụng 8 đồng xu để mua đồ ngọt và phân phát cho các em, cùng lời khuyên là không nên cãi nhau. Sự hòa giải của chàng trai khiến các em vui mừng và họ chủ động giúp anh thu thập cành cây và lá.

Chàng trai mang những cành cây về nhà và trên đường, anh gặp một đầu bếp trong gia đình giàu có. Đầu bếp nói: “Những cành cây này rất tốt, không gây khói nên phù hợp với ông chủ gia đình chúng tôi bị bệnh phổi.”

Chàng trai không ngần ngại tặng những cành cây cho đầu bếp. Người đầu bếp muốn trả tiền, nhưng chàng trai không chấp nhận và nhận lại 16 đồng xu. Anh trao đổi cành cây với số tiền đó.

Chàng trai suy nghĩ về việc làm một điều tốt hơn với 16 đồng xu. Anh quyết định mở một quán trà gần nhà. Trong mùa hè nóng, người qua đường khát nước. Anh bán trà để kiếm thu nhập cho gia đình, nhưng cũng tặng trà miễn phí cho hàng trăm công nhân cắt cỏ gần đó, giúp họ vượt qua nghiện rượu. Các công nhân rất biết ơn chàng trai.

Không lâu sau đó, một doanh nhân giàu có đi ngang qua quán trà và dừng lại uống nước. Khi nghe những người khác chế nhạo chàng trai trẻ, doanh nhân nhận thấy anh không chỉ bán trà rẻ mà còn cung cấp miễn phí cho công nhân cắt cỏ. Doanh nhân nói với chàng trai: “Ngày mai, một đoàn lữ hành sẽ đi qua với 400 con ngựa. Hãy chuẩn bị thêm trà để bán.”

Nghe lời doanh nhân, chàng trai nghĩ rằng 400 con ngựa cần ăn cỏ, vì vậy anh đã xin cỏ từ các công nhân cắt cỏ. Họ rất hào phóng và tặng anh nhiều cỏ. Anh sở hữu hàng trăm bó cỏ.

Ngày hôm sau, đoàn lữ hành đến thật sự. Họ nghỉ ngơi tại quán trà và thấy rất nhiều ngũ cốc và cỏ. Họ muốn mua từ chàng trai. Nhưng chàng trai trẻ lại nói: “Những loại cỏ này không tốn tiền của tôi, hãy lấy nếu bạn cần.” Đoàn lữ hành vui vẻ và sau khi uống trà, vô tình hay cố ý, họ đã để rơi 1.000 đồng xu và lấy đi hàng trăm bó cỏ của chàng trai.

Vài năm sau, một người đàn ông giàu có nổi tiếng xuất hiện tại thị trấn này.

Câu chuyện này đơn giản nhưng thành công của chàng trai không phải tình cờ. Đó là nhờ trái tim lương thiện và hào phóng của anh.

Chàng trai hiểu rằng để đạt được điều gì đó, ta cần mở rộng lòng mình. Anh cũng nhận thức rằng trái đất không tạo ra những thứ vô giá trị. Mỗi thứ, từ nhành cây đến lá rụng, đều có tác dụng của nó. Mỗi người đều có ước mơ và mong muốn thành công, cơ hội và sự giàu có thường xuất hiện xung quanh chúng ta.

Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó. Nhiều người chỉ biết than phiền về nghèo khổ và bất công xã hội, đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc cha mẹ. Nhưng thực tế, điều chúng ta thật sự thiếu là khả năng trân trọng cơ hội và hành động ngay lập tức. Quan trọng hơn cả, đó là trái tim nhân hậu và lòng tha thứ.