Cắt điện đột xuất, trang trại mất nghìn con gà, ông chủ lâm nợ nần

Trong một sự cố không may, trang trại gia cầm ở Nghệ An đã phải đối mặt với mất điện đột ngột, khiến cho hơn 1.000 con gà bị tử vong và chủ trại lâm vào cảnh nợ nần.

Chủ trang trại gà lâm cảnh nợ vì gà chết do bị cắt điện đột ngột

Sự việc xảy ra vào ngày 3/6, khi thời tiết đang nắng nóng và nhiệt độ trong chuồng gia cầm tăng cao. Chủ trang trại, anh Cao Văn Thìn, đã không kịp phản ứng khi mất điện và chỉ nhận được thông báo sau hơn một giờ. Do không có hệ thống phát điện dự phòng hoạt động được, gà trong chuồng đã bị tổn thương và tử vong do sốc nhiệt.

Anh Thìn đã chia sẻ rằng vào đầu tháng 3, anh vay gần 70 triệu đồng để mua giống gà và cho đến nay, chưa thể bán chúng. Tình hình này khiến anh gặp khó khăn về tài chính do thất thoát toàn bộ số gà.

Ngay sau khi nghe tin về thảm họa xảy ra tại trại gà của anh Thìn, Hội thiện nguyện xã Diễn Thọ và làng xóm đã cùng nhau giúp đỡ anh trong việc xử lý số gà chết và khắc phục phần nào thiệt hại mà anh gánh chịu.

nghìn con gà chết do mất điện
nghìn con gà chết do mất điện
Tin nhắn báo cắt điện gửi muộn
Tin nhắn báo cắt điện gửi muộn

Sự cố mất điện đã tạo ra những hệ lụy tương tự đối với các trang trại khác trong khu vực. Anh Cao Văn Ba, một chủ trại gia cầm khác, phải duy trì máy phát điện liên tục để bảo đảm hoạt động của hệ thống quạt gió và mái phun sương trong chuồng. Tuy nhiên, việc sử dụng máy phát điện hạn chế đã làm giảm năng suất sản xuất.

Tình trạng mất điện liên tục đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khác nhau, gồm cả nhà máy, nhà hàng và các cơ sở sản xuất. Mặc dù đã trang bị máy phát điện, nhưng nguồn cung cấp không đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày. Đồng thời, việc tăng giá nhiên liệu cũng đặt ra những thách thức mới cho các chủ cơ sở.

Trang trại nuôi tôm
Trang trại nuôi tôm
Chạy máy phát điện ở trang trại tôm
Chạy máy phát điện ở trang trại tôm

Trường hợp của ông Nguyễn Xuân Sơn, chủ trang trại nuôi tôm, cũng không khác biệt. Ông phải thường xuyên trực ở trang trại suốt 24/24 để đảm bảo sự sống còn của tôm trong hồ nuôi khi mất điện. Ông cũng phải mua dự trữ dầu lớn để chạy máy phát điện và duy trì hệ thống quạt tạo ô xy trong hồ nuôi.

Nhìn chung, sự cố mất điện gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nhiều chủ trang trại và doanh nghiệp trong khu vực. Không chỉ gây thiệt hại tài chính mà còn ảnh hưởng đến năng suất sản xuất và sự phát triển của ngành nông nghiệp và chăn nuôi.