Tuyên Quang: Phó bí thư chi bộ thôn là trùm bột trắng liên tỉnh

Ngày 14/6, Công an tỉnh Tuyên Quang đã thông báo về cuộc triệt phá đường dây buôn bán và vận chuyển ma túy trái phép quy mô liên tỉnh do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) của Công an tỉnh thực hiện.

Phó bí thư chi bộ là trùm bột trắng liên tỉnh

Sau khi tiếp nhận thông tin về tình hình trên địa bàn, PC04 Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện một nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy trái phép.

Qua quá trình điều tra mở rộng, cơ quan này xác định được một mạng lưới hoạt động trên nhiều tỉnh gồm Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai và Yên Bái, với sự tham gia của nhiều đối tượng và phương thức hoạt động rất tinh vi và phức tạp.

Sau một thời gian dài điều tra, PC04 Công an tỉnh Tuyên Quang đã xác định được Sộng A Tủa (sinh năm 1987) là đối tượng cầm đầu trong đường dây này. Đáng ngạc nhiên, Tủa ban đầu lại là Phó Bí thư chi bộ thôn Huổi Pản.

Theo điều tra, Tủa đã có nhiều tiếp xúc với các tay buôn ma túy do sinh sống và lớn lên tại khu vực giáp biên giới với Lào. Sau khi thiết lập liên kết với các ông trùm bên kia biên giới, Tủa đã đưa ma túy từ Lào về Việt Nam.

Tủa đã xác định một mắt xích quan trọng trong đường dây là Đào Mạnh Cường (sinh năm 1987), người trú tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Cường có tiền án, tiền sự nên đã sử dụng nhiều chiêu trò để đối phó với các cảnh sát điều tra.

Cường không bán trực tiếp ma túy cho người nghiện mà chuyển giao cho nhiều “chân rết” khác nhau, bao gồm Lương Văn Hậu (sinh năm 1978) trú tại phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, và Nguyễn Thị Thắng (sinh năm 1973) trú tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, để tiếp tục bán lẻ.

Trong số này, Thắng lại chuyển ma túy cho Đào Ngọc Quý (sinh năm 1990) trú tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, để bán lẻ trong địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Như vậy, mạng lưới buôn bán do các đối tượng này tạo ra rất phức tạp, kín đáo và có quy mô liên tỉnh.

đối tượng Đỗ Mạnh Cường
đối tượng Đỗ Mạnh Cường
đối tượng Nguyễn Thị Thắng
đối tượng Nguyễn Thị Thắng
Đối tượng Dương Đình Anh
Đối tượng Dương Đình Anh

Trong quá trình giao dịch, đường dây luôn có Đương Đình Anh (sinh năm 1991) trú tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, đảm nhận vai trò đi trước để kiểm tra đường. Nếu phát hiện bất kỳ phương tiện hoặc người nghi ngờ nào trên đường, anh ta sẽ thông báo để hủy giao dịch, đòi hỏi các cảnh sát điều tra phải cực kỳ thận trọng và kiên nhẫn.

Sau 6 tháng cuộc chiến, các cán bộ chiến sỹ của PC04 Công an tỉnh Tuyên Quang đã hợp tác với Cục CSĐTTP về ma túy (Bộ Công an), Công an tỉnh Yên Bái và Công an các tỉnh lân cận để đồng loạt triệt phá đường dây này. Kết thúc hoạt động, đã có 8 đối tượng bị bắt giữ, thu giữ gần 9kg ma túy và nhiều chứng cứ liên quan khác.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục C04, đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Công an tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đã trao bằng khen cho 5 cá nhân và Giám đốc Công an tỉnh đã trao giấy khen cho 4 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc chiến chống ma túy này.