Thiết bị tiết kiệm điện 400k ghép từ bảng mạch 10k cùng vỏ xịn sò

Dù đã có nhiều cảnh báo trên phương tiện truyền thông, việc mua thiết bị tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng vẫn thu hút không ít người. Tuy nhiên, nhiều người đã rơi vào bẫy của những quảng cáo sai lệch về hiệu quả của những thiết bị này.

Bên trong thiết bị tiết kiệm điện đắt đỏ là linh kiện giá rẻ

Trên các trang thương mại điện tử nổi tiếng như Tiki, Lazada và Shopee, việc tìm thấy các thiết bị tiết kiệm điện được rao bán tràn lan không khó. Có rất nhiều sản phẩm có giá từ 50 ngàn đồng đến vài triệu đồng, tất cả đều được quảng cáo là có khả năng giảm từ 30-50% chỉ số điện tiêu thụ hàng tháng.

Ngoài ra, chúng được quảng cáo là có nguồn gốc từ Mỹ, Đức hoặc sản xuất theo công nghệ của các quốc gia này. Đặc biệt, nhiều thiết bị còn được dán nhãn năng lượng tương tự nhãn do Bộ Công Thương ban hành.

Thiết bị tiết kiệm điện bán rất nhiều trên shopee
Thiết bị tiết kiệm điện bán rất nhiều trên shopee

Anh Đỗ Đình Hai, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM, đã mua một hộp tiết kiệm điện trên mạng với giá 520 ngàn đồng. Anh tin rằng thiết bị này có thể giảm 45% tiền điện và hy vọng sẽ giảm được một phần tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, thực tế là hóa đơn sử dụng điện trong gia đình anh lại tăng từ 500 ngàn lên hơn 800 ngàn, do phải sử dụng máy lạnh liên tục.

Bên trong thiết bị tiết kiệm điện giá đắt đỏ là bảng mạch điện tử giá vài ngàn

Linh kiện bên trong thiết bị tiết kiệm điện 400k là bảng mạch điện tử giá 10k cùng cái vỏ xịn sò
Linh kiện bên trong thiết bị tiết kiệm điện 400k là bảng mạch điện tử giá 10k cùng cái vỏ xịn sò
Cấu tạo bên trong thiết bị tiết kiệm điện vô cùng đơn giản nhưng giá bán thì đắt đỏ
Cấu tạo bên trong thiết bị tiết kiệm điện vô cùng đơn giản nhưng giá bán thì đắt đỏ

Trước sự phổ biến của các thiết bị tiết kiệm điện với các tên gọi như Electricity Saving Box, Power Factor Saver…, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cảnh báo rằng tất cả các thiết bị này đều là lừa đảo.

Các kỹ sư điện đã phân tích các thiết bị tiết kiệm điện và phát hiện rằng bên trong chúng không có gì ngoài một bảng mạch nhỏ, đèn LED và một số tụ điện trở. Tổng giá thành chỉ đến vài chục ngàn đồng. Có một số thiết bị cao cấp hơn có cầu chì để chống cháy, nổ và vỏ ngoài được làm đẹp hơn.

Tuy nhiên, theo các kỹ sư, các thiết bị này chỉ có tác dụng làm sáng đèn LED bên trong, hoàn toàn không tiết kiệm điện. Thậm chí, chúng có thể làm tốn điện hơn nếu tính cả công suất để làm sáng đèn.

Nhiều người khác cũng đã hoặc đang tìm mua các thiết bị tiết kiệm điện cho gia đình. Bà Cúc, 65 tuổi, ngụ tại quận 8, mua một thiết bị tiết kiệm điện ở khu chợ Nhật Tảo, quận 10, với giá hơn 1 triệu đồng, mặc dù không biết chắc chắn về hiệu quả của nó.

Bà đã tìm thấy quảng cáo về thiết bị tiết kiệm điện trên mạng, với nội dung hấp dẫn và cam kết giảm 40% số điện sau 1 tháng sử dụng. Người bán còn quay clip chứng minh hiệu quả của thiết bị. Tuy nhiên, sau khi mua về, bà phát hiện thiết bị này chẳng có tác dụng gì.

Ngay cả các cửa hàng bán đồ điện trên địa bàn TPHCM cũng không bán các thiết bị tiết kiệm điện này và thừa nhận chúng chỉ là trò lừa đảo. Các chủ cửa hàng khuyên khách hàng không nên tin vào những quảng cáo lừa đảo trên mạng và chỉ cần sử dụng điện tiết kiệm một cách tự thân.

Với kinh nghiệm của mình, anh Đỗ Đình Hai đã trải qua một trường hợp nguy hiểm khi thiết bị tiết kiệm điện mà anh mua bất ngờ phát nổ sau 3 ngày sử dụng liên tục, gây mất điện toàn bộ nhà.

Mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ tăng cao, sẵn tâm lý đó, nhiều người bán đã cố tình lừa dối người mua về các thiết bị tiết kiệm điện này. Người dân cần chú ý và nâng cao kiến thức của mình trước khi xuống tiền mua những sản phẩm “tâm lý” như này.