Thanh niên người Belarus được xác định là người vẽ bậy lên đoàn tàu Metro số 1

Một người đàn ông 30 tuổi từ Belarus và người bạn của người này được xác định là đã vẽ bậy lên đoàn tàu Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại khu vực Depot Long Bình.

Metro số 1 bị vẽ bậy

Vào ngày 13/6, Công an TP HCM đã xác định rằng hai người nước ngoài là “thủ phạm” vẽ lên đoàn tàu Metro số 1. Ilyevsky Sergray, người này có quốc tịch Belarus, là một nghệ sĩ graffiti chuyên nghiệp vẽ tranh bằng sơn trên đường phố. Người còn lại tham gia vẽ chung với anh ta vẫn chưa rõ danh tính.

Ilyevsky Sergray đã nhập cảnh Việt Nam ba lần, lần gần nhất là vào ngày 27/4. Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện rằng người này đã rời Việt Nam để đến Singapore vào ngày 3/5. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc này.

Trong thời gian gần đây, tình trạng vẽ bậy và xâm phạm các công trình ở TP HCM đã gia tăng. Hành vi này có thể được coi là “ăn theo” phong trào graffiti, một bộ môn nghệ thuật đường phố phổ biến trên toàn thế giới.

Vào ngày 30/4, trên đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1, xuất hiện một hình vẽ dài hơn 3m, sử dụng nhiều màu sắc, tương tự như graffiti. Tháng 7 năm trước, cầu Ba Son (Thủ Thiêm 2) đã bị vẽ bậy với nhiều hình ảnh. Sau đó, các cơ quan chức năng đã phải sử dụng nhiều loại dung môi mới có thể tẩy sạch.

Để đối phó với tình trạng này, Công an TP HCM đã chỉ đạo phường Long Bình (TP Thủ Đức) tăng cường tuần tra, đặc biệt là trong khu vực dân cư xung quanh Depot. Nhà chức trách cũng đã đề nghị các chủ đầu tư và quản lý dự án lắp đặt thêm camera và trang bị đèn chiếu sáng.