Taxi dù nằm giữa đường ăn vạ khi CSGT kiểm tra

Vào khoảng 22 giờ ngày 22/6, tại khu phố Anh Đào (phường Bãi Cháy), lực lượng chức năng đã phát hiện một chiếc xe ôtô mang biển kiểm soát 14B-294.00 có những dấu hiệu đáng ngờ.

Taxi dù

Điều đáng nói là, ngay lúc đó, tài xế lái xe dù đã có đồng hồ báo cước, nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các quy định về kinh doanh vận tải taxi, bao gồm việc không đăng ký biển số kinh doanh vận tải, không tuân thủ màu sơn và phù hiệu theo quy định.

Khi một cảnh sát giao thông yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ, tài xế không chấp hành mà lại vồ hướng đi, đẩy xe chạy trốn. Để ngăn chặn tình huống trầm trọng, cảnh sát đã kịp thời bám vào cánh cửa xe. May mắn thay, đội công tác đã kịp thời khống chế tài xế vi phạm này, tránh được hậu quả đáng tiếc.

Tuy nhiên, điều đáng ngại là trong quá trình lực lượng chức năng đang tiến hành công tác xử lý, tài xế lái taxi bất ngờ ngã lăn ra đường, tạo ra một cảnh tượng “ăn vạ” đáng phản cảm, từ chối hợp tác.

Tài xế taxi dù nằm ăn vạ giữa đường
Tài xế taxi dù nằm ăn vạ giữa đường

Hành động này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến không gian du lịch, mà còn ảnh hưởng đến an ninh công cộng. May mắn, khi tổ công tác gọi xe cứu thương đến hiện trường, tài xế đã tỉnh lại.

Nguyên nhân vi phạm lần này thuộc về lái xe Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1967, trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long). Trên xe, ngoài hộp đèn taxi không được cấp phép, còn có một chiếc dao nhọn. Việc tồn tại các loại taxi “dù” không chỉ tạo ra một sân chơi không lành mạnh, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hành khách.

Trong 2 tuần qua, Công an thành phố Hạ Long đã xử lý gần 60 trường hợp vi phạm liên quan đến taxi “dù”. Mặc dù có một số lái xe đã tuân thủ quy định và chấp hành công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, nhưng cũng còn không ít lái xe vi phạm sẵn sàng bỏ chạy, không để ý đến sự an toàn của bản thân và hành khách trên xe.

Trung tá Lê Văn Tuyền, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố Hạ Long, cho biết để đạt hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề này, đơn vị đã chặt chẽ phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế, Phòng PC 08 và Thanh tra Sở Giao thông Vận tải để tiến hành xử lý một cách nghiêm minh.

Nhằm tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp taxi và góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh văn minh, Công an thành phố Hạ Long sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp xe vận chuyển hành khách không đăng ký kinh doanh vận tải (taxi “dù”). Đồng thời, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và người dân xung quanh.