Rụng hơn 100 sợi tóc một ngày là lúc bạn cần phải đi khám

Khi số lượng tóc rụng từ 100-150 sợi tóc ngày thì nên đi khám bác sĩ. Bởi theo nghiên cứu thì nếu một người bình thường có khoảng 100 nghìn sợi tóc và trong số đó, khoảng 100 sợi rụng mỗi ngày.

Rụng tóc hơn 100 sợi một ngày cần đi khám

Rụng tóc có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác nhau, từ những nguyên nhân sinh lý tới những bệnh lý nghiêm trọng hơn. Theo thống kê từ Khoa Da liễu – Bệnh viện Da liễu Trung ương, tình trạng rụng tóc được chấm dứt ở mức 15-20% số bệnh nhân đến khám và điều trị.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về rụng tóc:

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc có thể được chia thành hai loại chính: rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý, dựa vào hình thức của việc rụng tóc. Nó cũng được phân chia thành hai nhóm khác: rụng tóc có sẹorụng tóc không sẹo. Còn có một nhóm bệnh lý hiếm gặp hơn là rụng tóc do bệnh lý bẩm sinh.

Loại rụng tóc không sẹo là gì?

Rụng tóc không sẹo liên quan đến việc giảm hoặc làm chậm sự phát triển của tóc mà không ảnh hưởng đến nang tóc. Một số biểu hiện thường thấy trong thực hành lâm sàng bao gồm:

  • Rụng tóc trong giai đoạn không phát triển: Điều này thường xảy ra sau các tình trạng bệnh lý khiến tóc rụng như sau khi sinh, sau sốt xuất huyết hoặc sau COVID-19. Quá trình bệnh lý này làm giảm chất dinh dưỡng cho tóc, dẫn đến tóc rụng.
  • Rụng tóc mảng: Đây là tình trạng rụng tóc ở mức độ từ ngón tay tới cả đầu, khiến da đầu trở nên nhẵn bóng, không còn sợi tóc nào. Bệnh nhân thường rất lo ngại vì sợ mất nang tóc. Tuy nhiên, các tổn thương nhỏ thường đáp ứng tốt với điều trị.
  • Rụng tóc hói: Đây là một bệnh lý da liễu liên quan đến thẩm mỹ, thường gặp ở cả hai giới và thường có tính di truyền.

Rụng tóc sẹo là gì?

Rụng tóc sẹo là tình trạng rụng tóc ảnh hưởng đến nang lông, khiến tóc khó có thể mọc lại.

Khi nào cần đến bác sĩ vì tình trạng rụng tóc?

Nếu một người bình thường có khoảng 100 nghìn sợi tóc và trong số đó, khoảng 100 sợi rụng mỗi ngày. Khi số lượng tóc rụng tăng lên từ 100-150 sợi/ngày, bạn nên tìm đến bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra rụng tóc?

Rụng tóc có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và không phân biệt giới tính. Mặc dù vậy, các bệnh lý rụng tóc thường gặp ở nhóm đối tượng đặc trưng. Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, bao gồm:

  • Việc chăm sóc tóc không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng của sợi tóc, ví dụ như thay đổi dầu gội hoặc sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp với da đầu.
  • Rụng tóc có thể xuất hiện do một số bệnh lý cấp tính (như bệnh đau ốm, phẫu thuật, mất máu…) hoặc các bệnh mạn tính (như thiếu sắt do gan, thận…). Các bệnh lý này có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc.
  • Rụng tóc cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân nội tiết, nhưng nhóm nguyên nhân này khá khó phát hiện qua khám lâm sàng.

Cách chữa trị rụng tóc

Rụng tóc không sẹo có thể được can thiệp điều trị. Trong trường hợp rụng tóc mảng, mặc dù tóc có thể rụng hết trên da đầu nhưng vẫn có khả năng mọc trở lại.

Với tình trạng rụng tóc giai đoạn không phát triển, rụng tóc diễn ra rất nhanh. Việc để cơ thể tự hồi phục có thể mất một khoảng thời gian dài, nên trong trường hợp này, bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách uống hoặc tiêm, hoặc sử dụng sản phẩm xịt bổ sung có thể là một giải pháp.

Thị trường hiện nay có nhiều quảng cáo về việc điều trị rụng tóc. Tuy nhiên, không có phương pháp nào tốt nhất, phương pháp tốt nhất là phương pháp phù hợp nhất với từng cá nhân.

Đôi khi, bệnh nhân rụng tóc toàn bộ da đầu có thể được tư vấn sử dụng phương pháp PRP (huyết tương giàu tiểu cầu). Tuy nhiên, có các phương pháp điều trị khác với chi phí thấp hơn nhiều như tiêm nội tổn thương triamcinolon mang lại hiệu quả rõ rệt hơn.

Việc điều trị tốt không phải là do chi phí điều trị cao mà là do chọn đúng phương pháp điều trị. Các bác sĩ, dựa trên nguyên nhân, mức độ và tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân, sẽ đưa ra các phương pháp điều trị rụng tóc và hói đầu phù hợp và hiệu quả nhất.