Nội chiến Nga với 25000 lính Wagner tiến về Mát-xcơ-va cách 200km đã chấm dứt

Wagner, tổ chức quân đội tư nhân nổi tiếng, đã tạo nên cuộc nổi loạn đáng lo ngại ở miền nam Nga vào ngày 24/6. Tuy nhiên, sau một thỏa thuận với chính phủ Nga, họ đã rút lui.

Nội chiến Nga với xe tăng của Wagner

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner, xuất hiện tại sở chỉ huy Quân khu miền Nam Nga ở thành phố Rostov-on-Don vào sáng 24/6. Ông tuyên bố rằng lực lượng dưới quyền ông đã kiểm soát các cơ sở quân sự của Nga tại đây.

Trước đó, Prigozhin đã chỉ đạo hàng nghìn tay súng của Wagner, đang tham chiến ở Ukraine, vượt biên trở về Nga để “đòi công lý” sau khi cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga tiến hành cuộc không kích vào doanh trại của Wagner và làm nhiều người chết. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Prigozhin từng là đầu bếp của ông Putin, giờ là lãnh đạo tập đoàn tư nhân quân sự Wagner
Prigozhin từng là đầu bếp của ông Putin, giờ là lãnh đạo tập đoàn tư nhân quân sự Wagner

Cơ quan An ninh Nga (FSB) đã mở cuộc điều tra đối với Prigozhin về hành vi “xúi giục nổi loạn” chống lại Bộ Quốc phòng.

Sau khi lực lượng Wagner kiểm soát sở chỉ huy Quân khu miền Nam, các xe tăng và lính của họ đã xuất hiện trên đường phố Rostov-on-Don. Prigozhin tuyên bố kiểm soát thành phố này và đòi Tổng tham mưu trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến gặp ông. Ông cảnh báo rằng nếu họ không đến, lực lượng Wagner sẽ tiến về Moskva.

Lính Wagner tại ban công sở chỉ huy Quân khu miền Nam ở thành phố Rostov-on-Don
Lính Wagner tại ban công sở chỉ huy Quân khu miền Nam ở thành phố Rostov-on-Don

Trong bối cảnh này, các đơn vị quân đội Nga và các địa phương đã tuyên bố siết chặt biện pháp an ninh. Thủ đô Moskva cũng đã tăng cường lực lượng phòng thủ. Một số tướng quân đội Nga đã khuyên Prigozhin rút lực lượng và không thực hiện những hành động liều lĩnh.

Một tay súng Wagner
Một tay súng Wagner

Trong buổi phát biểu vào trưa ngày 24/6, Tổng thống Vladimir Putin đã xem cuộc nổi loạn của Wagner là hành vi phản quốc và tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm khắc những người liên quan. Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi các thành viên Wagner rời bỏ tổ chức và cam kết đảm bảo an toàn cho họ.

Ông Putin trước đó đưa ra thông báo Wagner tội phản bội tổ quốc. Nhưng sau đó là bỏ tất cả tội danh cho toàn bộ lính Wagner
Ông Putin trước đó đưa ra thông báo Wagner tội phản bội tổ quốc. Nhưng sau đó là bỏ tất cả tội danh cho toàn bộ lính Wagner

Tuy nhiên, Prigozhin đã tuyên bố ông và các tay súng của mình sẽ không đầu hàng. Nhiều khu vực ở miền nam Nga đã yêu cầu người dân hạn chế đi lại và thực hiện các biện pháp chống khủng bố để đối phó với lực lượng Wagner.

Các đơn vị của Wagner tiếp tục di chuyển qua các thành phố Voronezh và Lipetsk, nằm ở phía nam thủ đô Moskva. Cảnh sát giao thông Nga đã thiết lập các trạm kiểm soát tại các đoạn cao tốc ở ngoại ô Moskva để đối phó với tình hình.

Đoàn xe Wagner cách thủ đô Mát-xcơ-va 200km nhưng sau đó rút lui khi đạt được thỏa thuận với chính phủ
Đoàn xe Wagner cách thủ đô Mát-xcơ-va 200km nhưng sau đó rút lui khi đạt được thỏa thuận với chính phủ

Trong khi đó, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã tuyên bố rằng tình hình đang khó khăn và thông báo ngày 26/6, người dân sẽ được nghỉ làm để giảm thiểu rủi ro.

Lực lượng an ninh đã tiến hành đột kích trụ sở của Wagner ở St. Petersburg và thu giữ nhiều tiền mặt. Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm giữa Alexander Lukashenko và Prigozhin, Điện Kremlin đã thông báo rằng vụ án hình sự đối với Prigozhin sẽ bị hủy bỏ và ông sẽ được đảm bảo rời Nga đến Belarus. Tuy nhiên, chưa rõ ông sẽ làm gì ở đó. Các thành viên của Wagner, tham gia cuộc nổi loạn vũ trang, cũng sẽ không bị truy tố.

Prigozhin  sẽ đến Belarus và được miễn tất cả tội danh
Prigozhin sẽ đến Belarus và được miễn tất cả tội danh

Sau khi Prigozhin ra lệnh, lực lượng Wagner đã rút khỏi thành phố Rostov-on-Don, chấm dứt cuộc nổi loạn. Hiện chưa rõ số phận của Wagner sau sự việc này, nhưng Điện Kremlin cho biết một số thành viên Wagner có thể sẽ ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga sau khi từ chối tham gia cuộc nổi loạn.

Tất cả các hạn chế an ninh trên các tuyến cao tốc ở Nga đã được dỡ bỏ và giao thông trên đại lộ Budennovsky gần sở chỉ huy Quân khu miền Nam Nga đã trở lại bình thường. Theo AFP, cuộc nổi loạn của Wagner vào ngày 24/6 được coi là một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất ở Nga trong nhiều thập kỷ qua.