Mỹ thành công truyền điện Mặt Trời từ vũ trụ về Trái Đất

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Caltech) đã đạt được kết quả đáng mừng trong việc thí nghiệm truyền điện không dây trong không gian, đánh dấu một bước tiến quan trọng trên toàn cầu.

Module MAPLE thực hiện thí nghiệm truyền điện mặt trời từ vũ trụ về Trái Đất

Theo New Atlas, lần đầu tiên đã có thể truyền điện từ vũ trụ về Trái Đất. Dự án Điện mặt trời không gian (SSPP) nhằm mục tiêu tận dụng nguồn năng lượng sạch gần như không giới hạn trên quỹ đạo.

Giải pháp điện mặt trời không gian có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến năng lượng sạch trên Trái Đất. Hệ thống sản xuất điện trên quỹ đạo có thể thu thập ánh sáng Mặt Trời liên tục trong 24 giờ mỗi ngày, không bị ảnh hưởng bởi khí quyển hay điều kiện thời tiết.

Lý thuyết cho thấy, các tấm pin quang năng trong không gian có thể đạt hiệu suất cao gấp tới 8 lần so với các tấm pin quang năng trên mặt đất.

Vì vậy, một số nhóm nghiên cứu đã nỗ lực khai thác nguồn năng lượng này, bất chấp một số thách thức lớn. Một trong những thách thức đó là kích thước tấm pin quang năng cần thiết.

Đối với các tấm pin quang năng thương mại, kích thước cần lên đến 9 km2. Hơn nữa, hệ thống thu nhận trên mặt đất cũng cần có quy mô tương tự để thu nhặt năng lượng được truyền về. Điều này đòi hỏi sự phóng 39 lần, thậm chí khi sử dụng loại tấm pin module thông minh siêu nhẹ tự triển khai mà nhóm Caltech đang nghiên cứu.

Sản phẩm của nhóm bao gồm một chuỗi các module, mỗi module có thể được thu gọn thành một hình vuông phẳng khổng lồ với cạnh dài 50 m, và bề mặt một mặt là các ô pin quang năng, mặt còn lại là máy phát điện không dây.

Hệ thống thử nghiệm điện mặt trời không gian (SSPD-1) nặng 50 kg được đặt trên tàu vũ trụ Momentus Vigoride và phóng lên quỹ đạo thấp thông qua tên lửa của SpaceX vào ngày 3/1 trong năm nay.

SSPD-1 được thiết kế để kiểm tra 3 module nhỏ. Module DOLCE kiểm tra thiết kế và cơ cấu triển khai của cấu trúc gập siêu nhẹ.

Module ALBA kiểm tra hàng loạt các thiết kế pin quang năng khác nhau để xem loại nào hiệu quả nhất trong không gian.

Module MAPLE (Thí nghiệm truyền điện qua vi sóng ở quỹ đạo thấp) giúp kiểm tra công nghệ truyền điện không dây về Trái Đất, với mục tiêu trạm thu nhận tín hiệu trên mặt đất mà không cần bất kỳ bộ phận chuyển động nào ở máy phát.

Một phần của thí nghiệm MAPLE kiểm tra truyền điện trong phạm vi ngắn, trong đó máy phát truyền điện tới hai máy thu khác nhau cách nhau 30 cm, nhằm kiểm tra công nghệ điều khiển chùm tia của nhóm nghiên cứu. Kết quả là họ đã thành công trong việc chiếu sáng những đèn LED nhỏ trên hai máy thu theo ý muốn.

MAPLE cũng đã trải qua giai đoạn sử dụng máy phát để truyền chùm năng lượng trực tiếp về Trái Đất, với mục tiêu trạm thu trên mái của một phòng thí nghiệm kỹ thuật tại Caltech, Pasadena.

Thí nghiệm này đã đạt thành công khi chùm năng lượng được nhận bởi trạm mặt đất theo thời gian và tần số dự kiến. Điều này đã chứng minh khả năng nhóm nghiên cứu nhắm chính xác chùm năng lượng ở khoảng cách xa và xác nhận hoạt động tốt của các thiết bị sau chuyến bay lên quỹ đạo.