Khóa tu mùa hè chùa Cự Đà: tổ chức thông qua 1 người phụ nữ cầm hết tiền phí

Gần đây, vụ việc cháu bé bị đánh trong khi tham gia khoá tu tại chùa Cự Đà đã thu hút sự quan tâm của công chúng. Trong bối cảnh này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Thanh Oai và Trụ trì chùa Cự Đà đã có những phản hồi chính thức. Tuy nhiên, việc các khoản thu-chi trong các khoá tu mùa hè của chùa Cự Đà có nhiều dấu hiệu mập mờ đang khiến dư luận băn khoăn và bức xúc.

Chùa Cự Đà nơi xảy ra sự việc bé trai bị đánh ở khóa tu mùa hè

Chiều ngày 17/6, đại diện GHPGVN huyện Thanh Oai cùng Đại Đức Thích Di Kiên – Trụ trì chùa Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã thăm hỏi gia đình cháu bé bị đánh và phải đi khám tại bệnh viện khi tham gia khoá tu mùa hè tại chùa.

Tại buổi gặp gỡ này, đại diện GHPGVN huyện Thanh Oai đã khẳng định rằng sau khi nhận được thông tin vụ việc, Giáo hội đã yêu cầu chùa Cự Đà báo cáo sự việc và tổ chức cuộc họp khẩn.

Theo đại diện GHPGVN huyện Thanh Oai, các khoá tu mùa hè tại chùa Cự Đà không được tổ chức trực tiếp bởi chùa mà thông qua một người phụ nữ có tên Phạm Thị Thu, người là một Phật tử và cư ngụ tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

Dư luận địa phương cũng đã nhiều lần bàn tán về bà Thu, với các ý kiến cho rằng bà không đáng tin cậy và làm việc không có đạo đức.

Bé trai bị đánh và thương tích ở chùa Cự Đà trong khóa tu mùa hè
Bé trai bị đánh và thương tích ở chùa Cự Đà trong khóa tu mùa hè

Chùa Cự Đà hàng năm tổ chức các khoá tu mùa hè cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi tham gia. Năm nay là lần đầu tiên bà Thu được giao phó tổ chức các khoá tu dưới danh nghĩa của chùa Cự Đà, trực tiếp tại khuôn viên chùa.

Đại diện GHPGVN huyện Thanh Oai cho biết: “Bà Thu mới gia nhập chùa Cự Đà từ năm 2022 và tôi đã tin tưởng vào lòng yêu thương của bà đối với trẻ em, do đó, tất cả các khoá tu diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Hai khoá tu gần đây, vì tôi không có ở chùa, nên tôi chỉ đến giảng thuyết mà thôi, và bà Thu đã sử dụng roi để quát các em nhưng không đánh các em”.

Trụ trì chùa Cự Đà, Đại Đức Thích Di Kiên, cho biết rằng bà Thu là một Phật tử thường đến chùa để làm công việc thiện nguyện. Lý do ông tin tưởng và giao cho bà Thu tổ chức các khoá tu là vì ông thấy bà có tấm lòng yêu thương trẻ em.

Ông Thích Di Kiên thừa nhận: “Bà Thu đã ở chùa hơn hai năm, và tôi thấy bà rất quan tâm đến trẻ em. Tôi thấy bà không đánh các em, chỉ dùng roi để quát các em để khiến các em sợ thôi” ???

Nơi cửa Phật, yêu trẻ mà lại cầm roi quát dọa nạt trẻ???
Bà Thu
Bà Thu

Mục đích của chùa Cự Đà khi tổ chức các khoá tu là để giúp trẻ em hướng thiện và tiếp cận Phật pháp. Về việc sử dụng roi để quát và giáo dục trẻ em trong khoá tu, Trụ trì chùa đã nhận lỗi và sẽ rút kinh nghiệm cho những khoá tu sau này.

Theo chị N.T.G.N., phụ huynh của cháu bé bị đánh, bà Thu không trung thực. Chị cho biết rằng cháu đã kể lại việc bà Thu thường xuyên cầm roi để doạ các em trong quá trình tham gia khoá tu. Điều này là hành vi rất không đúng, đặc biệt trong không gian tâm linh như chùa. Chị N. cũng cho biết rằng niềm tin của các phụ huynh và hình ảnh của chùa Cự Đà cũng như GHPGVN đã bị tổn thương sau sự việc này.

Theo chị N., mỗi cháu trong hơn 600 em tham gia khoá tu tại chùa Cự Đà phải đóng tối thiểu 1 triệu đến 1,5 triệu đồng trong 5 ngày.

Mỗi trẻ thu 1 triệu - 1,5 triệu, có 600 trẻ mỗi khóa đều do bà Thu cầm tiền
Mỗi trẻ thu 1 triệu – 1,5 triệu, có 600 trẻ mỗi khóa đều do bà Thu cầm tiền

Từ những khoản tiền này, bà Thu đã thu lợi một số tiền khổng lồ từ các khoá tu mùa hè “núp bóng” dưới danh nghĩa chùa Cự Đà. Các khoản tiền thu này vẫn đang nằm trong tài khoản cá nhân của bà Thu, và cách bà sử dụng và quản lý các khoản thu này vẫn chưa rõ ràng.