Hàng loạt cửa cuốn, xe máy, ôtô dùng smart key không mở được chỉ vì cái máy bơm

Trong phạm vi bán kính khoảng 100m tại ngã 3 phố Vọng – Nguyễn An Ninh đã xảy ra một hiện tượng kỳ lạ khi nhiều phương tiện và thiết bị như cửa cuốn, xe máy và ô tô điều khiển bằng smart key không thể thực hiện hoạt động được.

Nhiều người không mở khóa xe được nên phải dắt bộ

Ngay sau khi nhận được phản ánh về sự cố tại ngã 3 phố Vọng – Nguyễn An Ninh (phường Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội),, vào chiều 22/6, đội xử lý nhiễu thuộc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I đã đến hiện trường để điều tra về hiện tượng nhiễu sóng gây hại.

Sau khi đến hiện trường, các chuyên gia đã sử dụng các thiết bị kiểm soát vô tuyến điện để quét và nhanh chóng xác định nguồn gây nhiễu. Đó chính là một thiết bị điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến, được sử dụng để bật và tắt máy bơm nước tự động tại một hộ gia đình trên phố Vọng.

Thiết bị điều khiển từ xa máy bơm nước bị thu hồi từ nhà người dân gây nhiễu sóng
Thiết bị điều khiển từ xa máy bơm nước bị thu hồi từ nhà người dân gây nhiễu sóng

Đại diện của Trung tâm Tần số vô tuyến khu vực 1 cho biết: “Thiết bị này không có nguồn gốc rõ ràng, không có chứng nhận hợp quy, và chất lượng phát xạ không đáp ứng quy định trên tần số 433.9 MHz với băng thông 37.5Khz. Nó đã gây ra nhiễu sóng có hại trên băng tần dành cho thiết bị điều khiển từ xa của ô tô và xe máy (tần số 433.05-434.79MHz) trong khu vực lân cận.”

Theo thông tin từ chủ nhà, thiết bị này được lắp đặt cách đây vài tháng. Thay vì sử dụng dây điện để tắt máy bơm nước tự động, chủ nhà đã lựa chọn thiết bị điều khiển từ xa không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, thiết bị này có cùng tần số với các thiết bị sử dụng khóa thông minh, gây ra nhiễu sóng trong bán kính 200m.

Sau khi phối hợp với PA06 và Công an phường Đồng Tâm, các chuyên gia của Cục Tần số vô tuyến điện đã tháo dỡ và thu giữ thiết bị này.

Trước đó, người dân sinh sống trong khu vực cho hay, hiện tượng này đã được người dân phát hiện trong nhiều ngày gần đây, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt, kinh doanh của nhiều hộ dân quanh khu vực. Đặc biệt, nhiều người tỏ ra bất ngờ và khó hiểu khi sóng điện thoại, wifi… tại khu vực này vẫn sử dụng bình thường.

Khu vực ngã 3 Nguyễn An Ninh nơi xảy ra hiện tượng smart key không mở được khóa, người dân phải dắt bộ
Khu vực ngã 3 Nguyễn An Ninh nơi xảy ra hiện tượng smart key không mở được khóa, người dân phải dắt bộ

Đại diện của Cục Tần số vô tuyến điện khuyến nghị khi mua, bán, và sử dụng thiết bị điều khiển từ xa, người dân nên chọn những thiết bị có chứng nhận hợp chuẩn và hợp quy, tránh mua các thiết bị nhập lậu hoặc không đảm bảo chất lượng trên thị trường. Đối với những trường hợp không được miễn cấp phép, người dân cần tuân thủ yêu cầu chứng nhận hợp chuẩn và hợp quy, cũng như đăng ký cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

Người dân có thể truy cập vào trang web của Cục Tần số vô tuyến điện tại địa chỉ: https://rfd.gov.vn/ để biết danh sách các thiết bị được miễn cấp phép.