Hà Nội hàng chục thí sinh hiểu nhầm đề thi Toán do mực in mờ

Trong kỳ thi tuyển sinh vào trung học phổ thông của Hà Nội diễn ra sáng nay, ngày 11/6, nhiều thí sinh đã bất ngờ phát hiện rằng họ nhận được đề thi sai do lỗi in mờ. Cụ thể, ở câu hỏi số 1 của bài số 3, dấu gạch ngang phân số bị in mờ mất một phần mực, khiến thí sinh hiểu nhầm đây là dấu “–” phía trước.

Đề toán in mờ hàng chục học sinh ở Hà Nội hiểu nhầm đề

Trần Bảo Nam, một học sinh tại Trường Trung học cơ sở Cổ Bi, tham dự thi tại Trường Trung học phổ thông Cao Bá Quát, là một trong số những thí sinh bị nhầm đề thi do lỗi in mực ở môn Toán.

“Khi làm bài, tôi cảm thấy kết quả không hợp lý nên đã tính lại vì tôi nghĩ có thể đã tính sai. Nhưng kết quả vẫn không chẵn, cho nên tôi nghĩ đề thi năm nay có thể khó hơn. Chỉ sau khi rời khỏi phòng thi, tôi mới nhìn thấy đề thi của các bạn khác và biết rằng mình đã bị nhầm đề,” Nam chia sẻ.

Nam cũng cho biết rằng trong lớp học của mình, có một số bạn học sinh đã gặp phải tình huống tương tự. Ban giám hiệu của Trường Trung học cơ sở Cổ Bi đã báo cáo vụ việc lên cấp trên sau khi nhận được phản ánh từ các học sinh.

Tình trạng này không chỉ xảy ra tại một điểm thi mà đã xảy ra ở nhiều điểm thi khác nhau như Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ, Trung học cơ sở Cao Bá Quát, Trung học phổ thông Yên Viên, Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh (Hà Đông)…

“Mỗi khi con tôi nghĩ rằng mình đã làm tốt bài thi, thì khi ra khỏi phòng thi và phát hiện đề thi của con không giống với của các bạn khác, con đã khóc nức nở ngay tại trường vì lo sẽ không đạt được nguyện vọng 1,” một phụ huynh lưu ý.

Theo các phụ huynh, đây là một kỳ thi đầy cạnh tranh, vì vậy việc thí sinh mất điểm sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của các em. Lỗi đầu tiên đến từ việc đề thi không đảm bảo chất lượng in ấn. Vì vậy, hiện tại có hàng chục phụ huynh đã tụ tập lại để viết đơn kiến nghị gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhằm yêu cầu xem xét và đưa ra biện pháp giải quyết để bảo vệ quyền lợi của các học sinh.

“Chúng tôi rất hy vọng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xử lý vụ việc một cách tích cực, có thể cho phép các giám khảo chấm bài theo cách thí sinh hiểu đề, bởi điều quan trọng trong kỳ thi là đánh giá cách thí sinh suy nghĩ và giải quyết vấn đề, chứ không chỉ là kết quả cuối cùng,” Nam nói.