EVN: Nguy cơ tăng cắt điện trở lại trong tháng 6, tháng 7

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo rằng, trong tháng 6 và 7, sản xuất điện gặp khó khăn do thiếu khối lượng than, với khoảng 1 triệu tấn cần thiếu.

Miền bắc thiếu điện trầm trọng

Những nhà máy nhiệt điện than ở miền Bắc đang hoạt động ở mức công suất cao, dẫn đến tình trạng này. Điều này đặt EVN vào tình thế khó khăn khi cung cấp điện cho nền kinh tế, đặc biệt là miền Bắc.

Tình hình cung cấp điện tại miền Bắc vẫn đang căng thẳng, gặp nhiều khó khăn do sự cố liên tục xảy ra ở nhà máy nhiệt điện than và các hồ thủy điện đang cạn nước, chỉ có thể sản xuất điện ở mức giới hạn.

Theo thông tin mới nhất từ EVN và Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 12/6, phụ tải của toàn hệ thống điện đạt 817 triệu kWh. Trong đó, miền Bắc đạt khoảng 401,9 triệu kWh, miền Trung đạt khoảng 76,3 triệu kWh và miền Nam đạt khoảng 338,2 triệu kWh.

Ngày 12/6, có 5 nhà máy nhiệt điện than ở miền Bắc gặp sự cố giảm công suất (Hải Phòng, Quảng Ninh, Mông Dương 1, Cẩm Phả, Thái Bình 2, Sơn Động), với tổng công suất sự cố dài ngày là 2.100 MW và sự cố ngắn ngày là 580 MW.

Nhiệt điện tăng công suất thêm
Nhiệt điện tăng công suất thêm

Đối với thủy điện, một số hồ ở miền Bắc như Sơn La, Thác Bà, Bản Chát, Bản Vẽ, Hủa Na, Thác Mơ đang dẫn đến tình trạng cạn nước. Các nhà máy thủy điện khác cũng chỉ hoạt động ở mức công suất thấp với lượng nước còn lại, bao gồm Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ và Trị An.

Hiện tại, tổng công suất không thể khai thác từ các hồ như Sơn La, Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng, Tuyên Quang, Thác Bà, Hủa Na, Bản Vẽ… là gần 5.000 MW.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, PVN và TKV chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ và giải pháp để khắc phục nhanh chóng tình hình cung cấp điện hiện tại.

Thiếu hụt điện trong mùa nắng nóng tháng 6, tháng 7
Thiếu hụt điện trong mùa nắng nóng tháng 6, tháng 7

Các bộ, ngành và địa phương trên toàn quốc cần hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nhằm khắc phục khó khăn và đảm bảo cung cấp điện.

Trong tình hình khó khăn nhất, EVN sẽ thực hiện các biện pháp điều tiết cắt giảm điện một cách hợp lý, đồng thời giảm tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

Thời tiết nắng nóng kéo dài ở miền Bắc, kèm theo điều kiện thủy văn không thuận lợi, dự kiến các nhà máy nhiệt điện (than, dầu, khí) sẽ hoạt động ở mức công suất cao để đảm bảo cung cấp điện.

EVN và Tổng Công ty Đông Bắc đã tiến hành cuộc họp để thảo luận về tình hình cung cấp than trong tháng 5 và kế hoạch cung cấp than trong các tháng cao điểm 6 và 7.