Công an xã có được dừng xe xử phạt giao thông không?

Công an xã, phường có thể dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông? Đây là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm, và dưới đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc đó.

Công an xã có được dừng xe kiểm tra

Theo điều 3 của Nghị định số 27/2010, việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ để tuần tra và kiểm soát trật tự và an toàn giao thông chỉ được thực hiện trong những trường hợp cần thiết và theo quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền. Các trường hợp cần thiết bao gồm:

  1. Trong các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị – xã hội, hoạt động văn hóa, thể thao lớn do Nhà nước và địa phương tổ chức.
  2. Trong các đợt cao điểm đảm bảo trật tự và an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự và an toàn xã hội hoặc của giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp…

Trong trường hợp không có cảnh sát giao thông đi cùng, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường sẽ tuần tra và kiểm soát theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quyền hạn của công an xã đối với tuần tra và kiểm soát giao thông

Quyền hạn của công an xã
Quyền hạn của công an xã

Khi nào công an xã được phép tuần tra và kiểm soát giao thông?

Công an xã, phường được phép độc lập tuần tra và kiểm soát giao thông, nhưng phải tuân theo kế hoạch và quyết định của cơ quan công an cấp trên ban hành trước đó. Họ không được tự ý tổ chức tuần tra và xử lý vi phạm.

Những nơi công an xã được phép tuần tra?

Công an xã, phường chỉ được tuần tra và kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn… thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự và an toàn giao thông. Việc dừng xe và kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ là nghiêm cấm.

Công an xã có được dừng xe xử phạt giao thông?

Công an xã, phường có quyền dừng xe và xử phạt giao thông ở những nơi được phép theo quy định đối với các xe có hành vi vi phạm như:

– Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển môtô, xe gắn máy; chở quá số người quy định;
– Chở hàng hóa cồng kềnh;
– Đỗ xe ở lòng đường trái quy định;
– Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng;
– Các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ…

Mức phạt cao nhất mà công an xã có quyền đưa ra?

Khi xử lý vi phạm, các chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ có quyền cảnh cáo và phạt tiền lên đến 500.000 đồng đối với các hành vi vi phạm liên quan đến giao thông đường bộ và đường sắt.

Trưởng công an phường có thẩm quyền xử phạt cảnh cáo và phạt tiền lên đến 2,5 triệu đồng, tịch thu tang vật và phương tiện có giá trị không vượt quá 5 triệu đồng.

Kết luận

Như vậy theo điều 11 của Thông tư số 12/2010, công an xã, phường có trách nhiệm tham mưu cho UBND cùng cấp trong việc lập kế hoạch tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân tuân thủ đúng các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự và an toàn giao thông.

Ngoài ra, công an xã, phường cũng tham gia phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn. Việc này phải tuân theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan công an cấp trên.