Chủ nợ đã cho vay còn bị tù 10 năm vì đòi nợ kiểu giang hồ

Bà Nguyễn Thị Chiến, 61 tuổi, trú ở quận Hà Đông, đã gửi 5,2 tỷ đồng để mua đất nhưng đã bị “lừa”. Trong nỗ lực thu tiền nợ, bà đã nhờ một nhóm côn đồ đến “phong tỏa” nhà của người mắc nợ bằng cách dán giấy uy hiếp khắp phố.

Chủ nợ cho vay còn bị tù

Chiều ngày 12/6, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bà Chiến 10 năm 6 tháng tù về 2 tội cưỡng đoạt tài sản và giữ người trái pháp luật.

Theo bản cáo trạng, từ năm 2018, bà Chiến đã nhiều lần cho bà Hà (50 tuổi, trú ở quận Nam Từ Liêm) vay tiền với lãi suất theo thỏa thuận. Trong thời gian từ tháng 1/2018 đến 9/2019, bà Chiến đã chuyển cho bà Hà 5,2 tỷ đồng để mua đất, nhưng sau đó không thấy bà Hà tìm được đất và cũng không hoàn trả số tiền đã vay. Bà Chiến đã nhiều lần cố gắng tìm gặp bà Hà để lấy lại tiền nhưng không thành công.

Vào cuối tháng 9/2021, bà Chiến đã nhờ bị cáo Huệ, người làm thuê trông nhà cho bà, tìm người đòi nợ giúp.

Bị cáo Huệ đã tìm thấy Công ty thu hồi nợ xấu Tuấn Tổng (không có giấy phép đăng ký kinh doanh) trên mạng xã hội và đã liên hệ với họ. Họ đã sắp xếp một cuộc hẹn vào ngày 9/10/2021.

Tại đó, bà Chiến đã gặp bị cáo Sự và Hồ Sỹ Lương (đang bỏ trốn). Sự đã đảm bảo với bà Chiến rằng nhóm của họ sẽ “ở nhà của người khác đợi cho đến khi nhận được tiền thì mới rời đi”, và yêu cầu bà “hỗ trợ chi phí ăn uống và đi lại”. Bà Chiến đã đồng ý.

Ngày 12/10/2021, bà Chiến đã ra văn phòng công chứng và ký hợp đồng uỷ quyền cho Sự để đòi nợ. Tối đó, Sự và Lương đã đến nhà bà Hà.

Khi bà Hà nhìn thấy một nhóm người xăm trổ và đầu trọc đến tìm mình, bà đã gọi Công an phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm để lập biên bản sự việc và yêu cầu các bên giải quyết tranh chấp nợ theo đúng quy định pháp luật.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 14/10/2021, Sự đã lái xe chặn cửa nhà của bà Hà và chỉ đạo các đàn em, bao gồm các bị cáo còn lại, chia làm 2 ca ngày và đêm để giữ bà Hà trong nhà, không cho ai từ bên ngoài vào.

Sự đã gửi ảnh của bà Hà cho đàn em để làm rửa và in dòng chữ “Lừa đảo chuyên nghiệp”, kèm theo tên, rồi dán lên tường nhà của bà Hà và các căn hộ xung quanh. Bà Chiến đã trả cho Sự 20 triệu đồng, và Sự đã chia mỗi người trong nhóm một triệu đồng.

Chiều ngày 16/10/2021, bà Hà đã gọi một chiếc taxi để ra khỏi nhà, nhưng nhóm Sự đã giữ chân bà, đứng vây quanh và yêu cầu bà giải quyết xong nợ mới được ra đi. Công an đã phát hiện hành vi của nhóm này vi phạm pháp luật về việc giữ người trái pháp luật, do đó, họ đã đưa nhóm về trụ sở để giải quyết.

Trong phiên tòa, tất cả các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Bà Chiến đã khai rằng bà đã gửi 5,2 tỷ đồng cho bà Hà để mua đất, nhưng bà Hà không thực hiện và đã cho người khác vay tiền. Cơ quan điều tra đã triệu tập bà Hà để làm việc, nhưng bà này không tới. Bà Hà cũng không có mặt trong phiên tòa hôm nay.

Vào ngày 6/1, cơ quan điều tra đã tách hành vi và tài liệu liên quan đến việc bà Hà nhận hơn 5 tỷ đồng. Họ đã tạm đình chỉ điều tra nghi vấn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, và sẽ tiếp tục điều tra khi có đủ căn cứ.

Nhà chức trách cho biết không thể làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do không thể triệu tập được những người đã vay tiền từ bà Hà. Vụ việc này cũng sẽ được tách ra và xử lý sau.