Chạy máy phát điện 200 triệu đồng/giờ tại khu chung cư “nhà giàu” ở HN

Với thông báo cắt điện từ 16h đến 24h, chị Linh đã lo lắng cho khu chung cư của mình. Tuy nhiên, thực tế chỉ mất điện trong vòng 60 giây, không đáng kể. Hiện nay, miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, đang phải đối mặt với tình trạng cắt điện luân phiên hoặc cắt điện kéo dài nhiều giờ do thiếu nguồn điện và quá tải. Cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Chung cư nhà giàu chạy máy phát điện

Để đối phó với tình hình này, nhiều người đã tìm cách thoát khỏi cái nóng bằng cách trốn trong siêu thị, qua đêm tại công ty, thuê phòng nghỉ hoặc mua quạt tích điện với giá cả cao.

Tuy nhiên, một số khu dân cư cao cấp tại Hà Nội đã có những biện pháp phòng chống chu đáo bằng việc trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng, đảm bảo cung cấp điện cho cư dân trong nhiều giờ khi lưới điện của thành phố bị cắt.

Chị Thùy Linh, cư dân sinh sống tại một chung cư cao cấp ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết rằng ban quản lý tòa nhà đã thông báo với cô rằng từ ngày 8/6, khu chung cư sẽ mất điện từ 16h đến 24h.

Tuy nhiên, chị Linh chỉ phải chịu mất điện trong khoảng 60 giây thay vì nhiều giờ như đã thông báo ban đầu. Lý do là khu chung cư của chị được trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng. Khi có sự cắt điện, hệ thống sẽ tạm ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 60 giây) để kích hoạt các máy phát điện.

Thông báo lịch cắt điện luân phiên ở HN
Thông báo lịch cắt điện luân phiên ở HN

“Theo thông báo từ ban quản lý tòa nhà, chúng tôi đảm bảo mọi hoạt động sinh hoạt không bị ảnh hưởng và không mất điện nhờ hệ thống máy phát điện dự phòng. Hệ thống này đã trải qua một năm kiểm tra và thử nghiệm và được vận hành từ năm 2022”, chị Linh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Tâm, cư dân khác sống tại khu chung cư này, cũng cảm thấy an tâm khi nghe tin Hà Nội sẽ cắt điện luân phiên. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo từ ban quản lý, chị đã nhẹ nhõm vì biết rằng người thân của mình sẽ không phải chịu cảnh khó chịu hay di chuyển đến nơi khác.

Chị Nguyễn Trà My, cư dân sống tại một khu đô thị ở huyện Gia Lâm, cũng chia sẻ rằng khu chung cư của chị có hệ thống máy phát điện với tổng cộng 22 máy.

“Theo những thông tin mà tôi nhận được, mỗi giờ hoạt động của máy phát sẽ tốn khoảng 200 triệu đồng tiền nhiên liệu. Chi phí này sẽ được tính vào phí dịch vụ hàng tháng mà cư dân phải đóng”, chị Trà My nói.

Tin nhắn thông báo của ban quản lý về việc chạy máy phát điện 200 triệu/giờ
Tin nhắn thông báo của ban quản lý về việc chạy máy phát điện 200 triệu/giờ

Theo chị Trà My, lịch cắt điện kéo dài nhiều giờ đã được xác định cho khu vực của chị. Tuy nhiên, nhờ vào máy phát điện, cư dân trong khu đô thị (bao gồm cả chung cư và biệt thự) vẫn có điện để sử dụng bình thường. Nhiều người thậm chí không hề biết về lịch cắt điện vì thời gian mất điện chỉ kéo dài từ 45 đến 60 giây.

Chị Thúy Nga, cư dân ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm, đã chuyển đến căn hộ mới từ năm 2019. Tuy nhiên, trừ khi có thông báo bảo trì hệ thống trước đó, chị Nga chưa bao giờ gặp phải tình trạng mất điện tại khu đô thị.

“Ngày 8/6, tôi nhận được thông báo rằng điện sẽ bị cắt từ 8h sáng tại khu đô thị, nhưng gần trưa, chúng tôi vẫn có điện sử dụng bình thường. Sau khi hỏi, tôi mới biết rằng ban quản lý đã chạy máy phát điện để đảm bảo sinh hoạt của cư dân không bị ảnh hưởng”, chị Nga nói.

Mặc dù điện đã được khôi phục gần như ngay lập tức sau khi cắt, nhưng các cư dân trên đều nhận được lời khuyên về việc sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị không cần thiết.

Một căn phòng hạng sang ở tòa chung cư nhà giàu (ảnh minh họa)
Một căn phòng hạng sang ở tòa chung cư nhà giàu (ảnh minh họa)

Theo chị Trà My, việc khuyến cáo này là hoàn toàn hợp lý vì chi phí 200 triệu đồng cho mỗi giờ hoạt động máy phát không hề nhỏ. Ý thức về điều này, các cư dân luôn nhắc nhau sử dụng điện một cách tiết kiệm.

“Các thiết bị không ưu tiên như điều hòa hành lang, quạt đảo gió hành lang, và một số đèn chiếu sáng sẽ tạm ngừng hoạt động để đảm bảo hoạt động của máy phát”, chị My nói.

Theo phóng viên tìm hiểu, không có nhiều khu chung cư và biệt thự tại Hà Nội được trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng như vậy. Đây thường là những khu dân cư cao cấp với giá trị hàng tỷ đồng và mức phí dịch vụ gấp đôi, gấp ba so với trung bình ở Hà Nội.